Đường dẫn truy cập

Tổng lãnh sự Hoa Kỳ gốc Việt ở TPHCM bắt đầu nhiệm kỳ


Ông Lê Ân, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ ở thành phố Hồ Chí Minh
Ông Lê Ân, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ ở thành phố Hồ Chí Minh

Ông Lê Ân, một viên chức ngoại giao cao cấp hàm Tham tán Công sứ, đã đến Thành phố Hồ Chí Minh, hôm 6/8, để bắt đầu nhiệm kỳ 3 năm làm Tổng Lãnh sự tại thành phố này.

Ông Ân thường trú ở bang Virginia, có bằng cử nhân Khoa học chuyên ngành Kỹ thuật điện năm 1976 và bằng Thạc sĩ Khoa học chuyên ngành Quản trị Kỹ thuật năm 1978 của trường Đại học George Washington, Washington DC. Ông tham gia ngành Ngoại giao năm 1991, sau 15 năm làm công chức trong Bộ Hải quân Hoa Kỳ.

Suốt 35 năm công tác, Ông Lê Ân đã đạt được nhiều giải thưởng cao quý bao gồm Giải thưởng năm dành cho Kỹ sư liên bang trong năm 1990, bằng khen của Ngoại Trưởng dành cho viên chức xuất sắc.

Ngoài ra, ông còn nhận được nhiều quyết định khen thưởng nâng lương cùng nhiều bằng khen danh dự khác.

Ông được phong Viên chức Ngoại giao cao cấp năm 2001. Năm 2006 ông nhận giải thưởng Luther I. Replogle cho những thành tựu vượt bậc trong lĩnh vực quản lý.

Đây là giải thưởng cao nhất của Bộ Ngoại giao dành cho nhà quản lý xuất sắc vì những đóng góp trong việc giúp Bộ Ngoại giao nâng cao hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ đối ngoại của mình.

Ông Lê Ân có nhiều kinh nghiệm về những vấn đề an ninh, chính trị, và kinh tế hiện nay tại khu vực Châu Á. Ông đã từng phục vụ tại Bắc Kinh, Tokyo, Kuala Lumpur, Singapore, Seoul và Paris.

Trong suốt thời gian công tác tại Bộ Ngoại giao, ông Ân đã làm việc rất chặt chẽ với cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ giúp giải quyết những mối quan tâm của các nhà đầu tư và doanh nghiệp Hoa Kỳ, các gia đình công dân Mỹ đang sống và làm việc tại nước ngoài.

Một trong những vấn đề ông đặc biệt quan tâm là chuẩn bị và lên kế hoạch nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của gia đình công dân Mỹ đang sinh sống ở nước ngoài.

Trong thời gian công tác tại Paris, ông Lê Ân đã hoàn tất dự án hợp tác đầu tiên giữa Bộ Ngoại giao và tư nhân trong việc hiện đại hoá khách sạn lịch sử Talleyrand thuộc sở hữu của chính phủ Hoa Kỳ tại trung tâm Paris, vừa bảo đảm bảo tồn kiến trúc lại vừa có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng toà nhà này làm trụ sở văn phòng hiện đại loại A.

Ông Ân và vợ là bà Tâm sinh ra và lớn lên tại Việt Nam. Ông bà có 3 người con.

Nguồn: US Consulate General

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG