Đường dẫn truy cập

Blogger ‘Cô gái đồ long’ bị khởi tố vì tội lợi dụng quyền tự do dân chủ


Nhà báo Lê Nguyễn Hương Trà, tức blogger ‘Cô gái Đồ long’, người bị bắt hôm 23 tháng 10, 2010
Nhà báo Lê Nguyễn Hương Trà, tức blogger ‘Cô gái Đồ long’, người bị bắt hôm 23 tháng 10, 2010

Một blogger nổi tiếng của Việt Nam đã chính thức bị khởi tố và bắt tạm giam về hành vi “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”.

Theo bản tin hôm thứ Ba của hãng thông tấn Đức, nhà báo Lê Nguyễn Hương Trà, tức blogger ‘Cô gái Đồ long’, người bị bắt hôm 23 tháng 10, đã chính thức bị khởi tố, tuy nhiên cảnh sát không cho biết cụ thể liệu có phải cô bị truy tố vì tội bôi nhọ con trai một vị thứ trưởng hay không.

Trước khi bị bắt, nhà báo Hương Trà đã viết một bài blog trong đó nêu tên ông Nguyễn Trọng Khánh, con trai Thượng tướng Nguyễn Khánh Toàn, Thứ trưởng Bộ Công an, và mối quan hệ tình cảm của ông với một số nhân vật nổi tiếng trong giới nghệ sĩ.

Bài blog cũng đăng tải nội dung một bức thư trong đó tố cáo ông Toàn đã đưa con trai vào làm việc trong ngành và bao che cho con gây nhiều sai phạm, nhưng sau đó đã nhanh chóng được xóa đi, tuy nhiên một số trang web khác đã lưu lại bài viết này.

Nếu bị xét là có tội, nhà báo Hương Trà có thể sẽ phải đối mặt với mức án 7 năm tù giam.

Các tổ chức cổ vũ tự do báo chí và các chính phủ nước ngoài đã bày tỏ quan ngại về các vụ bắt bớ cũng như giam giữ các blogger và các nhà hoạt động nhân quyền ở Việt Nam.

Hãng thông tấn AFP trích lời đại diện cao cấp của Ủy ban Bảo vệ Ký giả, tức CPJ, ông Shawn Crispin, lên án vụ bắt giữ nhà báo Hương Trà và nói rằng: "Giống như tất cả các công dân Việt Nam khác, các blogger có quyền tự do được bày tỏ ý kiến theo qui định của hiến pháp Việt Nam.”

Ông Crispin cũng nói rằng “nếu các giới chức không hài lòng với những bài viết trên blog của nhà báo Lê Nguyễn Hương Trà hay bất cứ một blogger nào khác thì họ có thể chiểu theo luật dân sự chứ không nên dựa vào các cáo trạng hình sự để đối phó với những tin tức mà họ cảm thấy khó chịu.”

Hồi tuần trước, Hoa Kỳ cũng đã bày tỏ quan tâm về việc giới hữu trách Việt Nam mới đây đã bắt giữ và kết án một số nhân vật tranh đấu cho quyền lợi của người lao động, các blogger, và một nhóm giáo dân Công giáo dính líu tới một vụ xô xát với công an hồi tháng 5.

Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội đã công bố một thông cáo nói rằng những vụ bắt giữ và xét xử này “mâu thuẫn với cam kết của chính quyền Việt Nam đối với các tiêu chuẩn được quốc tế công nhận về nhân quyền.” Thông cáo cũng thúc giục chính phủ Việt Nam hãy thả các cá nhân này.

Nguồn: DPA, VnExpress.net

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG