Đường dẫn truy cập

Việt Nam bình luận về ‘trận địa tên lửa Trung Quốc’ thứ hai gần biên giới


Hình ảnh được cho là Trận địa tên lửa đất đối không tại Tp. Mông Tự, Vân Nam, Trung Quốc. Photo Twitter South China Sea Chronicle Initiative

Hôm 25/2, khi được báo giới hỏi về thông tin Trung Quốc được cho là có xây trận địa tên lửa ở tỉnh Vân Nam gần với biên giới Việt Nam, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho rằng “chính sách quốc phòng các nước cần đóng góp vào hòa bình, ổn định khu vực.”

“Quan điểm của Việt Nam là chính sách quốc phòng của tất cả các quốc gia cần đóng góp tích cực, thiết thực vào duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực, cũng như trên toàn thế giới,” người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói trong cuộc họp báo trực tuyến chiều 25/2, theo trang VNExpress.

Trước đó, trang South China Sea Chronicle Initiative đăng trên Twitter hình ảnh vệ tinh cho thấy một công trình dường như là trận địa tên lửa phòng không đang được xây dựng ở thành phố Mông Tự thuộc tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, cách biên giới Việt Nam chưa tới 70 km.

Việt Nam ‘xác minh’ tin Trung Quốc xây căn cứ tên lửa cạnh biên giới
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:12 0:00

Dựa vào các hình ảnh vệ tinh do các đối tác cung cấp, trang South China Sea Chronicle Initiative (Đại ký sự Biển Đông) có thông tin cho rằng công trình này của Trung Quốc khởi công khoảng tháng 6-7/2020 và hiện chưa hoàn tất.

Trước đó, hôm 4/2, khi được yêu cầu xác minh thông tin cho biết dường như Trung Quốc đang xây căn cứ tên lửa đất đối không ở huyện Ninh Minh thuộc tỉnh Quảng Tây, cách biên giới Việt Nam khoảng 20 km, bà Hằng cho biết “sẽ xác minh.”

Trong một cuộc phỏng vấn với VOA trước đây, ông Derek Grossman, thuộc tập đoàn Rand của Mỹ, cho biết ông ghi nhận “sự cải tiến cơ sở hạ tầng quân sự rõ rệt” ở khu vực gần biên giới với Việt Nam. Theo ông Grossman, đó là việc thường xảy ra ở khu vực biên giới tranh chấp; và nói thêm rằng: “Tập quán này, tự bản thân nó, không cấu thành điều gì cả nếu không có bằng chứng thực tế về ý định của Trung Quốc nhằm tiến hành một cuộc xâm lược trên bộ.”

Cũng liên quan đến Trung Quốc, bình luận về việc tàu hải cảnh 5304 của Trung Quốc đã áp sát giàn Hải Thạch thuộc lô dầu khí 5-02 của Việt Nam vào ngày 24/2, bà Hằng được trang Thanh Niên dẫn lời cho biết hôm 25/2 như sau: “Các cơ quan chức năng của Việt Nam luôn theo dõi sát các diễn biến trên Biển Đông và bảo vệ, thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam phù hợp với luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982.”

XS
SM
MD
LG