Đường dẫn truy cập

Việt Nam bắt thêm 1 nhà hoạt động sau khi báo cáo nhân quyền tại LHQ


Ông Truyển bị ba năm rưỡi tù giam năm 2007 về tội danh ‘tuyên truyền chống nhà nước’ theo điều 88 Bộ Luật hình sự Việt Nam (facebook.com/FreeNguyenBacTruyen)
Một nhà hoạt động cổ xúy nhân quyền được nhiều người biết đến tại Việt Nam, cựu tù nhân lương tâm Nguyễn Bắc Truyển, đã bị bắt khẩn cấp tại tư gia ở Đồng Tháp.

Vợ sắp cưới của ông Truyển cho biết khoảng 100 nhân viên công lực ngày 9/2 bao vây tư gia của bà ở ấp Hưng Nhơn, xã Long Hưng, huyện Lấp Vò trước khi phá cổng xông vào nhà, nổ súng uy hiếp tinh thần, đập phá đồ đạc, và dùng võ lực bắt giải ông Truyễn lên xe chở đi biệt tích với cáo buộc ông ‘chiếm đoạt tài sản người khác.’

Bà Bùi Thị Kim Phượng nói với VOA Việt ngữ:

“Sáng 9/2, công an TPHCM cùng công an huyện, xã, tỉnh Đồng Tháp rất đông kéo tới nhà tôi. Anh Truyễn nói bây giờ có lệnh mời hay lệnh bắt thì anh mới đi. Họ không đưa giấy nên anh từ chối. Tới chiều khoảng 4 giờ họ kéo tới càng đông, lực lượng trên 100 người. Họ nại cửa trước, tấn công gia đình tôi, phá cửa sau, nhào vô còng anh Truyễn. Họ đem anh ra ngoài sân đánh anh té quỵ xuống. Họ bịt mắt, bịt miệng, tát vào mặt anh. Họ đọc lệnh bắt về tội ‘chiếm đoạt tài sản của người khác’. Lệnh bắt này chỉ là một bản photo chứ không phải bản gốc. Họ cướp đi một laptop, một Iphone, một điện thoại, một máy ghi âm, cùng những vật dụng khác. Trước khi anh Truyễn bị bắt, anh có làm hợp đồng với luật sư Trần Thu Nam rằng nếu có xảy ra bắt giữ anh, luật sư Nam sẽ là đại diện pháp lý của anh. Anh cảm thấy không an toàn vì lúc nào công an, mật vụ cũng rình mò. Ai ra vào nhà tôi, công an cũng ghi bản số xe và mời họ làm việc. Cho nên, anh mới làm hợp đồng với luật sư Nam vì cảm thấy không an toàn, có thể bị bắt bất cứ lúc nào. ”

Trước khi bị bắt, ông Truyển kịp nhắn tin lên Facebook thông báo cho công luận về sự việc. Trong đoạn video trên Youtube trao đổi với bà Bùi Thị Minh Hằng, một nhà cổ xúy nhân quyền và quyền lợi của nông dân mất đất tại Việt Nam, ông Truyễn nói:

“Nó bao vây rất đông xung quanh nhưng em không sợ. Em nói đưa lệnh bắt tới đây. Nó hèn lắm, không dám đưa lệnh bắt ra.”

Hôn thê của ông Truyển cho biết vụ hành hung, bắt giữ xảy ra chỉ 9 hôm trước ngày dự kiến diễn ra đám cưới của bà với ông Truyễn, khiến bà hết sức phẫn uất và lo lắng cho tính mạng của ông.

Chính bà Minh Phượng cũng bị áp giải về công an xã sau khi ông Truyển bị đưa đi. Bà Phượng nói:

“Họ đưa anh đi đâu tôi không biết, rồi họ áp giải tôi về công an xã làm việc. Trưởng công an xã hỏi tôi về mối quan hệ với anh Truyễn. Họ nói xấu anh Truyễn với ý chia rẽ hai vợ chồng tôi. Họ nói anh là tội phạm, giựt nợ của người khác.”

Bà Phượng đã gửi thư kêu cứu đến đại sứ Mỹ tại Việt Nam David Shear cùng các tổ chức nhân quyền uy tín trên thế giới như Human Rights Watch, Freedom Now, và Ân xá Quốc tế để kêu gọi sự can thiệp, áp lực Hà Nội tôn trọng nhân quyền và phóng thích vô điều kiện cho nhà bất đồng chính kiến Nguyễn Bắc Truyển.

Vụ việc xảy ra chỉ vài ngày sau khi Việt Nam tuyên bố trước Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc quyết tâm bảo vệ-thăng tiến các quyền căn bản của công dân.

Bản báo cáo thành tích nhân quyền theo cơ chế Định kỳ Phổ quát UPR 4 năm một lần của Hà Nội ở trụ sở Liên hiệp quốc hôm 5/2 vừa qua bị giới bảo vệ nhân quyền quốc tế chỉ trích là thiếu trung thực và ngụy biện.

Một dẫn chứng được đưa ra là năm 2013 được xem là năm đàn áp nhân quyền khốc liệt tại Việt Nam với gần 50 người bị bắt hoặc bị tuyên án tù vì các hoạt động ôn hòa thực thi nhân quyền căn bản, kêu gọi dân chủ-nhân quyền, hoặc phê phán nhà nước.

Tuyên bố sau khi Việt Nam kiểm điểm UPR, đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội hôm 7/2 nhận xét: ‘Việt Nam vẫn sách nhiễu và bắt giữ những người thực hiện các quyền hạn và các quyền tự do phổ quát, như tự do ngôn luận và lập hội.’ Trong số các đề nghị Hoa Kỳ đưa ra với Việt Nam dịp này bao gồm ‘sửa đổi luật an ninh quốc gia mơ hồ được sử dụng để đàn áp các quyền phổ quát và thả vô điều kiện tất cả các tù nhân chính trị'.
please wait

No media source currently available

0:00 0:07:15 0:00
Tải xuống
Nhà hoạt động Nguyễn Bắc Truyển từng nhiều lần được các viên chức hành pháp lẫn lập pháp Hoa Kỳ mời gặp để trao đổi về tình hình nhân quyền Việt Nam. Cuộc gặp gần đây nhất diễn ra hồi tháng 8 năm ngoái giữa ông với phái đoàn Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ tại TPHCM xoay quanh các vấn đề liên quan đến việc thúc đẩy nhân quyền tại Việt Nam.

Ông Truyển từng lãnh án ba năm rưỡi tù giam năm 2007 về tội danh ‘tuyên truyền chống nhà nước’ theo điều 88 Bộ Luật hình sự Việt Nam vì tham gia Đảng Dân chủ Nhân dân và rải truyền đơn kêu gọi dân chủ hóa đất nước.

Ông được Human Rights Watch vinh danh giải thưởng quốc tế Hellman/Hammett năm 2011 dành cho những ngòi bút can đảm đấu tranh cho dân chủ-nhân quyền bất chấp hiểm nguy.

Ông Truyển cũng là một thành viên của Hội Ái Hữu Tù nhân Chính trị-Tôn giáo Việt Nam, một trong số các tổ chức xã hội dân sự độc lập trong nước tham gia phái đoàn vận động nhân quyền cho Việt Nam tại Thụy Sĩ nhân dịp Hà Nội kiểm điểm UPR hồi đầu tháng này.

Tin cập nhật: Ông Nguyễn Bắc Truyển đã được thả cách đây 1 tiếng. Toàn bộ nội dung cuộc phỏng vấn sẽ được cập nhật trong giây lát. Mời quí vị bấm vào đường dẫn dưới đây để nghe

please wait

No media source currently available

0:00 0:04:47 0:00
Tải xuống


VOA Express

XS
SM
MD
LG