Đường dẫn truy cập

Việt Nam bắt công dân Hàn Quốc hỗ trợ người đào tị Triều Tiên


Một phụ nữ Triều Tiên đào tị biểu tình tại Seoul. Hiện có hơn 23.000 người đào tị Bắc Triều Tiên đang cư trú tại Nam Triều Tiên
Báo chí ở Nam Triều Tiên ngày 25/6 trích dẫn nguồn tin từ giới chức đại sứ quán Nam Triều Tiên ở Hà Nội cùng ngày cho hay hôm 20/6 Việt Nam đã bắt giữ một nhà hoạt động người Nam Triều Tiên từng hỗ trợ cho những người đào tị Bắc Triều Tiên.

Nguồn tin này cho biết nhà hoạt động 51 tuổi họ Yoo bị chính quyền Việt Nam bắt tại một khách sạn ở Sài Gòn vì tình nghi ông đã giúp thu xếp cho một số người đào tị Bắc Triều Tiên sang Nam Triều Tiên. Chưa rõ ông Yoo bị tố cáo cụ thể phạm tội gì.

Đại sứ quán Nam Triều Tiên cho biết sẽ xin phép chính quyền Việt Nam cho tiếp xúc với ông Yoo.

Người ta tin rằng ông Yoo đã giúp đỡ hơn 400 người Bắc Triều Tiên chạy khỏi đất nước tìm đường tị nạn đáp máy bay tới Seoul từ Thái Lan hồi năm 2004.

Người đào tị Bắc Triều Tiên thường đi qua các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam sau khi chạy trốn qua ngã Trung Quốc với hy vọng cuối cùng được tới Nam Triều Tiên định cư.

Hiện có hơn 23.000 người đào tị Bắc Triều Tiên đang cư trú tại Nam Triều Tiên.

Nguồn: Kyodo, PTI, Yonghap, The Korea Herald, AFP

Xem bình luận (49)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG