Đường dẫn truy cập

Việt Nam bắt blogger Lê Anh Hùng


Blogger Lê Anh Hùng và một băng rôn tố cáo lãnh đạo Việt Nam. Facebook Lê Anh Hùng

Sáng ngày 5/7/2018, Blogger Lê Anh Hùng, một cộng tác viên thường xuyên của VOA Tiếng Việt, đã bị chính quyền thành phố Hà Nội bắt giam, nghi do tố cáo lãnh đạo cấp cao của Việt Nam, theo tin từ gia đình.

Từ Hà Nội, bà Trần Thị Niệm, thân mẫu của blogger Lê Anh Hùng nói với VOA:

“Khoảng từ 7 giờ tới 10 giờ họ đã đọc lệnh bắt, phạm vào Điều 331 của Bộ Luật hình sự, tạm giam 3 tháng. Hùng không có vẻ lo sợ gì và nói với mẹ rằng ‘không có việc gì đâu.’”

Khoảng từ 7 giờ tới 10 giờ họ đã đọc lệnh bắt, phạm vào Điều 331 của Bộ Luật hình sự, tạm giam 3 tháng.
Bà Trần Thị Niệm, thân mẫu của Blogger Lê Anh Hùng.

Theo Bộ Luật Hình sự năm 2015, có hiệu lực từ ngày 1/1/2018, Điều 331 có nội dung tương tự như Điều 258 của Bộ Luật Hình sự năm 1999, về việc “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.”

Nhà báo độc lập Nguyễn Vũ Bình, người cộng tác với Blogger Lê Anh Hùng nói với VOA:

“Tôi phản đối việc bắt giam anh Lê Anh Hùng. Các hoạt động của Lê Anh Hùng nổi cộm nhất là việc tố cáo, và nguyện vọng của Hùng là muốn xử lý các đơn đó. Nếu như nhà nước xử lý các đơn đó theo đúng các trình tự pháp luật thì không có vấn đề gì. Nhưng đằng này nhà nước không xử lý, Hùng đã gây sự chú ý để nhà nước xử lý các đơn đó. Họ đã không xử lý theo đơn mà bắt người như vậy là không đúng trình tự pháp luật.”

Tôi phản đối việc bắt giam anh Lê Anh Hùng. Các hoạt động của Lê Anh Hùng nổi cộm nhất là việc tố cáo, và nguyện vọng của Hùng là muốn xử lý các đơn đó...Họ đã không xử lý theo đơn mà bắt người như vậy là không đúng trình tự pháp luật.
Nhà báo độc lập Nguyễn Vũ Bình.

Hội Nhà Báo Độc Lập, mà Blogger Lê Anh Hùng là một thành viên, cũng vừa ra thông báo, cho biết Lê Anh Hùng vừa bị khám xét nhà và bắt tạm giam 3 tháng.

Bà Niệm cho VOA biết, khi lục soát tư gia sáng nay, công an đã thu giữ các băng-rôn tố cáo lãnh đạo cấp cao của Việt Nam:

“Hùng có mấy cái băng-rôn, khi họ bắt họ thu hết. Các băng rôn này lên tiếng chống Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.”

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải. Ảnh: Báo An ninh Thủ đô
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải. Ảnh: Báo An ninh Thủ đô

“Anh Lê Anh Hùng gần đây gây ồn ào với việc viết 137 lần đơn thư tố cáo các lãnh đạo nhà nước!” Blogger Lê Nguyễn Hương Trà viết trên Facebook hôm 5/7.

Vào tháng 4/2018, Blogger Lê Anh Hùng viết: “Kể từ năm 2008 đến nay, tôi đã vạch trần âm mưu cướp nước của Trung Quốc thông qua bàn tay của ông cựu Phó Thủ tướng gốc Tàu Hoàng Trung Hải, nay là Bí thư Thành uỷ Hà Nội, cùng một số lãnh đạo chóp bu đã bị ông ta khống chế và thao túng.”

Kể từ năm 2008 đến nay, tôi đã vạch trần âm mưu cướp nước của Trung Quốc thông qua bàn tay của ông cựu Phó Thủ tướng gốc Tàu Hoàng Trung Hải, nay là Bí thư Thành uỷ Hà Nội, cùng một số lãnh đạo chóp bu đã bị ông ta khống chế và thao túng.
Blogger Lê Anh Hùng

Nhà báo Nguyễn Vũ Bình cho biết thêm về các đơn tố của Blogger Lê Anh Hùng:

“Các đơn tố cáo đó Lê Anh Hùng gửi đi rất nhiều nơi, trong đó tập trung vào Bí Thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải và một số người nữa, toàn các quan chức cao cấp. Lê Anh Hùng muốn tố cáo việc Lê Anh Hùng đã nêu ra và muốn được xử lý theo đúng trình tự pháp luật. Nếu là nhà nước pháp quyền thì họ sẽ xử lý theo đơn tố cáo. Nếu tố cáo sai thì sẽ xử lý người tố cáo sai. Còn không xử lý đơn mà bắt người thì không đúng.”

Trên mạng xã hội loan truyền một băng-rôn của blogger Lê Anh Hùng yêu cầu nhà chức trách khởi tố và bắt giam ông Hoàng Trung Hải và ông Nguyễn Phú Trọng.

Lê Anh Hùng là một blogger cho VOA tiếng Việt từ nhiều năm qua. Ngoài ra, ông còn là dịch giả, nhà báo độc lập và là người đấu tranh vì tự do, dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam.

VOA Express

XS
SM
MD
LG