Đường dẫn truy cập

Việt Nam áp thuế chống bán phá giá đối với thép nguội Trung Quốc


Một nhà máy sản xuất thép ở Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc.
Một nhà máy sản xuất thép ở Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc.

Việt Nam vừa chính thức ra quyết định áp thuế chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép cuộn cán nguội có xuất xứ từ Trung Quốc kể từ ngày 28/12/2020 và sẽ kéo dài trong 5 năm, với thuế suất có thể lên đến trên 25%.

Hôm 23/12, Bộ Công thương Việt Nam cho biết vừa ra quyết định áp thuế chống bán phá giá (CBPG) chính thức đối với sản phẩm thép cán nguội nhập khẩu dạng cuộn hoặc tấm có xuất xứ từ Trung Quốc.

Biên độ bán phá giá của hàng hóa nhập khẩu được xác định là từ 4,43% đến 25,22%, vẫn theo Bộ Công thương.

Mục đích áp dụng mức thuế này là “để ngăn chặn và giảm thiểu thiệt hại cho ngành sản xuất trong nước do tác động từ lượng lớn các sản phẩm thép cán nguội nhập khẩu đang được bán phá giá vào Việt Nam.”

Mỹ điều tra thép Việt Nam có nguồn gốc từ Trung Quốc
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:10 0:00

Trong quá trình điều tra từ tháng 9/2019, Bộ Công Thương phát hiện lượng nhập khẩu thép cán nguội từ Trung Quốc lên đến 272.073 tấn, chiếm 65,5% tổng lượng nhập khẩu thép cán nguội vào Việt Nam.

Việt Nam cho biết việc điều tra này được thực hiện theo đúng quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Luật Quản lý ngoại thương và các quy định liên quan.

Vào tháng 5/2020, Bộ Thương mại Mỹ mở một cuộc điều tra xem liệu các sản phẩm thép tấm không gỉ nhập từ Việt Nam có phải là thép Trung Quốc được gia công ở Việt Nam để xuất sang Mỹ nhằm tránh thuế.

Theo một thông cáo báo chí của Cơ quan Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (ITA) hôm 12/5, Bộ Thương mại Mỹ nghi ngờ rằng các nhà sản xuất thép của Việt Nam nhập khẩu nguyên liệu thép cán phẳng không gỉ từ Trung Quốc, sau đó gia công hoàn thiện rồi xuất khẩu sang Mỹ.

Từ trước đến nay các quan chức Việt Nam nói rằng luôn quyết tâm ngăn chặn hàng nhập khẩu Trung Quốc gắn mác Việt Nam để né thuế xuất khẩu sang Mỹ.

Khi đến thăm Việt Nam vào tháng trước, Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O’brien khuyên rằng Việt Nam nên ngăn chăn việc trung chuyển trái phép hàng xuất khẩu của Trung Quốc.

VOA Express

XS
SM
MD
LG