Đường dẫn truy cập

TQ thông báo mở cửa du lịch theo đoàn vào VN


Hôm 27/2, Cục Hàng không Việt Nam buộc phải hoãn việc nối lại các đường bay đến Trung Quốc sang đến tháng 4 hoặc tháng 5, chờ quyết định tiếp theo của Bắc Kinh. [Ảnh minh họa]

Chính phủ Việt Nam hôm 9/3 thông báo rằng Trung Quốc đã quyết định đưa Việt Nam vào danh sách thí điểm mở cửa du lịch theo đoàn từ 15/3.

Theo Cổng thông tin chính phủ Việt Nam (VGP News), thông báo này được đưa ra sau cuộc gặp giữa Tham tán Văn hóa Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam Bành Thế Đoàn và Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Phương Hòa.

VGP News dẫn lời ông Bành Thế Đoàn nói rằng Việt Nam “sẽ là một trong số quốc gia được ưu tiên xem xét các chuyến bay thẳng, bỏ yêu cầu cung cấp kết quả xét nghiệm PCR trước 48 giờ” và “du khách nhập cảnh chỉ cần cung cấp kết quả xét nghiệm nhanh…”

Tham tán Văn hóa Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam còn được dẫn lời nói thêm rằng phía Trung Quốc “mong muốn tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam, cùng nhau đảm bảo quyền lợi chính đáng của khách du lịch mỗi nước”.

Như VOA tiếng Việt đã đưa tin hôm 27/2, Cục Hàng không Việt Nam buộc phải hoãn việc nối lại các đường bay đến Trung Quốc sang đến tháng 4 hoặc tháng 5, chờ quyết định tiếp theo của Bắc Kinh, sau khi Việt Nam không có tên danh sách các điểm đến du lịch hậu COVID-19 của Trung Quốc.

Trung Quốc hồi giữa tháng 2 thông báo mở lại các tour du lịch tới 20 quốc gia, nhưng Việt Nam không có tên trong danh sách này. Trong khi đó, các nước láng giềng khác trong khu vực như Thái Lan, Lào, Campuchia, Philippines có tên.

Trước đó vào tháng 10/2022, nhân dịp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Trung Quốc, Cục Hàng không Việt Nam đề nghị nhà chức trách hàng không Trung Quốc mở lại các chuyến bay thường lệ giữa hai nước.

VOA Express

XS
SM
MD
LG