Đường dẫn truy cập

Việt Nam sẵn sàng nối lại thỏa thuận con nuôi với Ireland


Trại trẻ mồ côi Tam Bình 1 ở TPHCM

Việt Nam sẽ coi Ireland là một 'nước ưu tiên' trong hoạt động nhận con nuôi sau khi phê chuẩn Công ước La Haye.

Bản tin hôm thứ Ba trên irishexaminer.com trích lời Bộ trưởng Bộ Trẻ em Ireland, Fran-ces Fitzgerald, cho hay đã có một số tiến triển liên quan đến việc giao nhận con nuôi giữa hai nước và Việt Nam đang tiến tới việc phê chuẩn công ước La Haye, trong đó đảm bảo rằng việc nhận con nuôi quốc tế được thực hiện vì lợi ích của trẻ em.

Bà Fitzgerald cũng xác nhận rằng các giới chức hai nước đã thực hiện các cuộc thảo luận sơ bộ và giới hữu trách Việt Nam cam kết sẽ ban hành các khung pháp lý để đảm bảo rằng hoạt động giao nhận con nuôi cả trong nước lẫn quốc tế được thực hiện một cách an toàn.

Ireland đã ngưng hoạt động nhận con nuôi từ Việt Nam hồi năm 2009 sau khi UNICEF công bố một báo cáo trong đó chỉ trích các qui định và thủ tục giao nhận con nuôi ở Việt Nam.

Báo cáo của UNICEF nhận định rằng luật của Việt Nam quy định các điều kiện và thủ tục để trẻ có thể được xin nhận làm con nuôi không rõ ràng và phiền toái.

Cơ quan Liên Hiệp Quốc này cho rằng mức độ và bản chất của các trường hợp người nước ngoài xin nhận con nuôi ở Việt Nam bị chi phối chủ yếu bởi nhu cầu từ nước ngoài.

Ngoài ra, phúc trình của UNICEF cũng chỉ trích các nước nhận con nuôi từ Việt Nam không tuân thủ các quy tắc căn bản của Công ước La Haye về Con nuôi Quốc tế đối với các trường hợp xin con nuôi ở Việt Nam cũng như khi đứng trước các thủ tục thiếu nhất quán từ phía Việt Nam.

Hoa Kỳ cũng đã đình chỉ thỏa thuận nhận con nuôi với Việt Nam hồi năm 2008 vì phát hiện ‘các hồ sơ xin con nuôi bị làm sai lệch do tham nhũng cùng sự yếu kém của hệ thống quản lý’.

XS
SM
MD
LG