Đường dẫn truy cập

VietJet tái xác nhận mua 200 chiếc máy bay 737 Max của Boeing


VietJet Air và Boeing ký kết tái xác nhận thương vụ 200 tàu bay. Photo Báo Đầu tư.

Hãng hàng không VietJet của Việt Nam vừa xác nhận đạt thỏa thuận mua 200 máy bay Boeing 737 Max trị giá 35 tỷ đôla, được cho là tạo ra 200 ngàn việc làm cho người Mỹ và hàng trăm ngàn việc làm tại Việt Nam. Tuy nhiên, những chiếc máy bay đầu tiên trong đơn hàng này sẽ được sử dụng ở Thái Lan, chứ không phải ở trong nước, do điều kiện hạ tầng ở Việt Nam “còn hạn chế”.

Hãng tin Bloomberg của Mỹ dẫn thông cáo của công ty VietJet cho biết 50 chiếc máy bay đầu tiên sẽ được giao cho Thai VietJet, liên doanh của VietJet tại Thái Lan. Thông cáo này được phát đi hôm 19/7 trong dịp diễn ra triển lãm hàng không quốc tế Farnborough ở Anh.

Báo Đầu tư dẫn tuyên bố của Giám đốc Điều hành VietJet Đinh Việt Phương cho biết: “Thoả thuận hôm nay là một dấu mốc tích cực của quan hệ tin cậy, lâu dài của VietJet và Boeing, cũng như quan hệ thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ”.

Trong một tuyên bố khác, VietJet cho biết đơn đặt hàng này trị giá khoảng 35 tỷ đôla, bao gồm các dịch vụ kỹ thuật động cơ liên quan và sẽ mang lại khoảng 200.000 việc làm cho Mỹ.

“Đơn hàng này cũng được kỳ vọng sẽ thu hút đầu tư vào ngành hàng không của Việt Nam, tạo ra hàng trăm nghìn việc làm cho ngành hàng không của đất nước, bao gồm sân bay, kiểm soát không lưu, dịch vụ kỹ thuật, trung tâm đào tạo, chuyển giao công nghệ, nghiên cứu và sản xuất linh kiện,” hãng VietJet cho biết thêm.

Là một phần của thỏa thuận, công ty Boeing cam kết hỗ trợ VietJet với các dịch vụ kỹ thuật, đào tạo, chuyển giao công nghệ, nghiên cứu và phát triển (R&D), nhằm đảm bảo tăng trưởng bền vững và lâu dài với mức hiệu quả, độ tin cậy và khả năng chi trả cao nhất.

Ông John Bruns, Phó Giám đốc Kinh doanh & Tiếp thị khu vực Ấn Độ và Đông Nam Á, thuộc bộ phận máy bay thương mại của Boeing cho biết tại lễ ký kết thỏa thuận: “Chúng tôi rất vinh dự khi được tiếp tục hợp tác với Vietjet để thúc đẩy dịch vụ hành khách giá cả phải chăng tại một trong những khu vực hàng không phát triển nhanh nhất thế giới”.

“Máy bay 737 Max, với tính hiệu quả, tính linh hoạt và khả năng của nó, sẽ hỗ trợ mục tiêu của VietJet là phát triển mạng lưới đường bay ở châu Á và hơn thế nữa”, ông Bruns cho biết.

“Trong điều điều kiện hạ tầng còn hạn chế ở Việt Nam, các tàu bay đầu tiên của Boeing sẽ được tập trung cho đội bay của Thai VietJet. Các tàu bay mang hình ảnh đặc trưng của hãng sẽ sớm cất cánh trên bầu trời Thái Lan, chúng tôi sẽ sử dụng nguồn tài chính quốc tế để đầu tư,” ông Đinh Việt Phương được truyền thông trong nước dẫn lời nói.

Trước đó, VietJet và Boeing đã ký hợp đồng đơn hàng với tổng trị giá 200 chiếc Boeing 737 Max kèm theo gói hỗ trợ kỹ thuật và bảo dưỡng. Đơn đặt hàng đầu tiên cho 100 chiếc Boeing 737 Max đã được công bố vào năm 2016, là một thỏa thuận đáng chú ý đối với một trong những mẫu máy bay hiện đại nhất vào thời điểm đó. Vào năm 2019, cả hai bên đã nâng tổng số đơn đặt hàng lên 200 chiếc dưới sự chứng kiến của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong chuyến công du đến Hà Nội, một cột mốc trở thành kỷ lục đối với công ty hàng không Mỹ.

VietJet là hãng hàng không tư nhân giá rẻ đầu tiên của Việt Nam, với 78 máy bay Airbus A320 và A321, hiện có gần 200 đường bay nội đia và quốc tế, chủ yếu ở Đông Nam Á, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ.

Boeing là hãng chế tạo máy bay lớn nhất thế giới của Hoa Kỳ. Tại thị trường Việt Nam, Boeing cung cấp chủ yếu các dòng máy bay như Boeing 787 - 9 Dreamliner, Boeing 747 cho các hãng Vietnam Airlines, Bamboo Airways.

Người phát ngôn của Boeing, công ty mở văn phòng ở Hà Nội vào tháng 8/2021, cho VOA biết trong một tuyên bố về kế hoạch đầu tư và phát triển của hãng ở thị trường Việt Nam: “Trong hơn 25 năm, Boeing đã tự hào hợp tác với Việt Nam để phát triển và củng cố năng lực hàng không vũ trụ của mình. Boeing sẽ tiếp tục giúp phát triển ngành hàng không Việt Nam, nền kinh tế đa dạng và lực lượng lao động có tay nghề cao”.

Diễn đàn

VOA Express

XS
SM
MD
LG