Đường dẫn truy cập

Việt-Thái tăng cường hợp tác hải quân giữa cuộc tranh chấp Biển Đông


Việt Nam và Thái Lan ngày 8/8 tăng cường hợp tác hàng hải với thỏa thuận thực hiện các chiến dịch chung để chống hải tặc, bảo vệ môi trường, và gia tăng tuần tra biển.

Tin Prensa Latina cho biết đó là kết quả đạt được nhân phiên họp thường niên lần thứ 16 của Nhóm Công tác Việt Nam-Thái Lan về thiết lập trật tự trên biển diễn ra trong hai ngày 6 và 7/8 tại Hải Phòng.

Cuộc họp do Chuẩn Đô đốc Nguyễn Văn Kiệm, Phó Tham mưu trưởng Hải quân nhân dân Việt Nam và Chuẩn Đô đốc Pornchai Pinthong, Phó tư lệnh Vùng 2, Hải quân Hoàng gia Thái Lan, đồng chủ trì quy tụ sự tham dự của tướng lãnh cấp cao của lực lượng hải quân Việt-Thái.

Đôi bên nhất trí sẽ tăng cường các cuộc trao đổi giữa hải quân hai nước, đẩy mạnh phối hợp và tập luyện chung trong các cuộc tuần tra, chia sẻ thông tin, giáo dục ngư dân tránh vi phạm vùng biển của nhau, giải quyết nhân đạo các vụ ngư dân vi phạm đánh bắt trái phép, bảo vệ ổn định-an ninh biên giới.

Nhìn lại các hoạt động trong năm qua, hai nước đánh giá cao sự phát triển hợp tác giúp phát huy tình hữu nghị giữa hai quốc gia và giữa lực lượng võ trang đôi bên.

Việt-Thái cũng lặp lại cam kết không để cho các cá nhân hay tổ chức nào lợi dụng lãnh thổ của mỗi nước để chống đối lại bên kia.

Cuộc họp kế tiếp của Nhóm Công tác Việt Nam-Thái Lan về thiết lập trật tự trên biển sẽ diễn ra tại Thái Lan vào năm sau.

Nguồn: Prensa Latina/Tuoitre


VOA Express

XS
SM
MD
LG