Đường dẫn truy cập

Việt Nam yêu cầu Hàn Quốc ‘xử lý nghiêm’ vụ cô dâu Việt bị bạo hành


Cảnh quay trong đoạn video người chồng Hàn Quốc bạo hành vợ Việt.

Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 9/7 ra thông cáo cho biết sau khi xảy ra vụ cô dâu Việt bị chồng Hàn Quốc bạo hành, Đại sứ quán Việt Nam tại nước này đã liên hệ với các cơ quan chức năng tại địa phương để xác minh thông tin và yêu cầu chính quyền sở tại “xử lý nghiêm” vụ việc để ngăn ngừa hành vi tương tự trong tương lai.

Vụ cô dâu Việt bị chồng người Hàn đấm đá túi bụi trong suốt 3 tiếng đồng hồ trước mặt đứa con 2 tuổi đã gây xôn xao dư luận sau khi đoạn video về cảnh bạo hành này được đăng lên mạng xã hội và truyền thông Hàn Quốc.

Theo điều tra của cảnh sát Hàn Quốc, vụ bạo hành xảy ra vào lúc tối 4/7 ở tỉnh Yeongam, South Jeolla, cách thủ đô Soeul 310 km về phía nam. Nạn nhân là cô dâu người Việt, 30 tuổi, khai rằng người chồng, 36 tuổi, đã đánh đập cô suốt 3 tiếng vì tội “không nghe lời và nói tiếng Hàn kém”. Đây không phải là lần đầu tiên cô bị chồng đánh.

Người chồng họ Kim đã bị cảnh sát Hàn Quốc bắt giữ vào chiều 6/7 sau một ngày đoạn video được đưa lên mạng.

Trong một diễn tiến mới nhất, tòa án Hàn Quốc ngày 10/7 đã ra phán quyết nới lỏng các quy định để các cô dâu ngoại quốc được lưu trú tại nước này ngay cả sau khi họ ly dị chồng.

Theo luật Hàn Quốc, nếu cô dâu ngoại quốc ly dị chồng người Hàn mà vẫn muốn giữ tình trạng thường trú của mình, thì họ phải chứng minh được là người chồng hoàn toàn có lỗi trong việc gây đổ vỡ hôn nhân. Nếu tòa thấy rằng cô dâu ngoại quốc có một phần trách nhiệm trong việc này, họ sẽ bị từ chối lưu trú ở Hàn Quốc.

Sau khi xảy ra vụ bạo hành, các giới chức Hàn Quốc cam kết sẽ xử lý nghiêm khắc vụ này. Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon hôm 8/7 cũng gửi lời xin lỗi Bộ trưởng Công an Tô Lâm trong lúc ông Lâm đang có chuyến thăm nước này.

Theo tin từ TTXVN, cô dâu người Việt cho biết nguyện vọng của cô hiện nay là được quyền nuôi con sau khi ly hôn chồng. Đồng thời, cô mong muốn Đại sứ quán Việt Nam và cơ quan sở tại hỗ trợ để được cư trú hợp pháp tại Hàn Quốc và đưa mẹ đẻ sang để trợ giúp trong thời gian khó khăn.

Theo lời của người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng, số lượng hôn nhân giữa người Việt và người Hàn Quốc có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây.

“Đa số có cuộc sống ổn định nhưng vẫn có những trường hợp xảy ra mâu thuẫn vì nhiều lý do khác nhau”, bà Hằng nói trong thông cáo báo chí.

Tin cho hay cô dâu người Việt đã bị gãy xương sườn và các chấn thương khác sau khi bị chồng bạo hành.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết thêm hiện cô dâu Việt đang được chữa trị tại bệnh viên và được đảm bảo an ninh nghiêm ngặt. Bộ này nói thêm rằng sẵn sàng thực hiện các biện pháp bảo hộ cần thiết để bảo vệ quyền lợi của công dân.

VOA Express

XS
SM
MD
LG