Đường dẫn truy cập

Việt Nam và Úc ‘hợp tác quốc phòng, an ninh’


Ngoại trưởng Úc Julie Bishop bắt tay Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh tại Hà Nội, 18/2/2014.

Ngoại trưởng Australia Julie Bishop và người đồng nhiệm Việt Nam Phạm Bình Minh hôm 30/11 ký thỏa thuận hợp tác về quốc phòng, an ninh, kinh tế và phát triển mà Bộ Ngoại giao Việt Nam nói là Chương trình hành động Việt Nam - Australia giai đoạn 2016-2019.

Bà Bishop thảo luận với ông Minh tại Canberra về các vấn đề cùng quan tâm nhằm thúc đẩy thịnh vượng và an ninh khu vực, theo AP.

Hãng tin của Mỹ dẫn lời bà Bishop nói với ông Minh rằng “mối quan hệ giữa Australia và Việt Nam hiện vững mạnh, và tài liệu này thể hiện mong muốn chung nhằm thúc đẩy mối quan hệ vững mạnh trên nhiều lĩnh vực cùng quan tâm”.

Một tuyên bố trên trang web của Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết rằng ông Minh “khẳng định Việt Nam mong muốn thúc đẩy hợp tác sâu rộng và hiệu quả với Australia trên tất cả các lĩnh vực vì lợi ích của nhân dân hai nước”.

Thông cáo dẫn lời bà Bishop nói rằng “Australia khẳng định quan điểm nhất quán về vấn đề Biển Đông; đề cao việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông và thương mại không bị cản trở; giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý, tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của LHQ về Luật biển năm 1982 (UNCLOS), không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực”.

Hai nước thiết lập quan hệ Đối tác Toàn diện năm 2009 rồi sau đó ký văn kiện Đối tác toàn diện tăng cường năm 2015.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, Australia hiện là bạn hàng thương mại lớn thứ 8 của Việt Nam và là nước có số sinh viên, lưu học sinh Việt Nam theo học lớn nhất.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh công du Australia từ ngày 29/11 tới ngày 1/12.

VOA Express

XS
SM
MD
LG