Đường dẫn truy cập

Việt Nam ước tính tăng trưởng GDP quý III chỉ đạt 5,33% do nhu cầu xuất khẩu yếu


Việt Nam có biện pháp nới lỏng chính sách tiền tệ để khuyến khích xuất khẩu, nhưng GDP tăng trưởng không như kỳ vọng.
Việt Nam có biện pháp nới lỏng chính sách tiền tệ để khuyến khích xuất khẩu, nhưng GDP tăng trưởng không như kỳ vọng.

Dữ liệu công bố hôm 29/9 cho thấy tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam đã tăng tốc trong quý III so với ba tháng trước đó, nhưng không đạt được mục tiêu tăng trưởng trong năm nay do nhu cầu xuất khẩu yếu làm lu mờ sự hỗ trợ từ việc nới lỏng tiền tệ, theo Reuters.

Tổng cục Thống kê cho biết trong một báo cáo hôm 29/9 rằng GDP trong quý III từ tháng 7 đến tháng 9 ước tính sẽ tăng 5,33% so với cùng kỳ năm trước đó, cao hơn mức tăng 4,05% trong quý II.

Viện nghiên cứu Capital Economics cho biết thời kỳ tồi tệ nhất đối với nền kinh tế Việt Nam đã qua nhưng tốc độ tăng trưởng vẫn bị ảnh hưởng bởi các tiêu chuẩn trước đây. Tuy nhiên, với việc lạm phát đang trở thành mối lo ngại ngày càng tăng, người ta không mong đợi ngân hàng trung ương sẽ cắt giảm lãi suất thêm.

Con số quý III chậm hơn nhiều so với mức tăng trưởng 13,71% trong cùng kỳ năm 2022, khi nền kinh tế dựa vào sản xuất của nước này đã phục hồi sau đại dịch sau khi giảm 6% hàng quý vào năm 2021.

Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng 6,5% trong năm nay, giảm so với mức 8,02% của năm ngoái, nhưng hầu hết các nhà kinh tế đều dự báo rằng điều đó sẽ không đạt được.

Hôm 27/9, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo tăng trưởng của Việt Nam trong năm nay ở mức 4,7%, trong khi Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) trong tháng này đã cắt giảm dự báo tăng trưởng xuống 5,8% từ mức 6,5% dự báo vào tháng 4. Tuy vậy, điều này vẫn giúp Việt Nam trở thành quốc gia phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á.

Ngân hàng Trung ương Việt Nam trong nửa đầu năm đã cắt giảm lãi suất chính sách bốn lần để thúc đẩy tăng trưởng nhưng nhu cầu toàn cầu yếu đối với các mặt hàng xuất khẩu chính như điện tử, dệt may và giày dép đã khiến các công ty không thể mở rộng sản xuất.

Tăng trưởng GDP quý II được điều chỉnh giảm từ 4,14%.

Tổng cục thống kê cho biết trong báo cáo rằng những con số tăng trưởng mới nhất cho thấy nền kinh tế “đang trong xu hướng tốt”.

Trong tháng 9, sản xuất công nghiệp tăng 5,1% so với cùng kỳ năm trước, trong khi xuất khẩu tăng 4,6%. Báo cáo cho biết doanh số bán lẻ tăng 7,5% và giá tiêu dùng tăng 3,66%.

Việc Ngân hàng Nhà nước cắt giảm lãi suất cùng với nhu cầu toàn cầu suy yếu đã dẫn đến tình trạng dư thừa thanh khoản trong hệ thống ngân hàng.

Trong tuần qua, Ngân hàng Trung ương phát hành tới 70 nghìn tỷ đồng (2,87 tỷ USD) tín phiếu kỳ hạn 28 ngày để hấp thụ thanh khoản và ổn định tỷ giá, theo SSI Research. Tiền đồng đã mất giá khoảng 3% so với đồng USD trong năm nay.

Trong báo cáo của Tổng Cục Thống kê, chỉ riêng tháng 9 có hơn 135.000 doanh nghiệp đang “hấp hối”, với 121.877 doanh nghiệp ngừng hoạt động và 13.228 doanh nghiệp giải thể.

Tăng trưởng GDP quý III dự báo tăng tốc nhưng không đạt mục tiêu
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:30 0:00

Diễn đàn

VOA Express

XS
SM
MD
LG