Đường dẫn truy cập

Việt Nam tuyên án tử hình 2 cựu lãnh đạo Vinalines


Ông Dương Chí Dũng, cựu cục trưởng Cục Hàng hải và nguyên chủ tịch hội đồng thành viên Vinalines
Hôm 16/12, Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội đã tuyên án tử hình đối với hai cựu lãnh đạo Tổng công ty Hàng hải Việt Nam Vinalines vì tội tham nhũng trong một vụ xét xử thu hút nhiều sự chú ý.

Ông Dương Chí Dũng, cựu cục trưởng Cục Hàng hải và nguyên chủ tịch hội đồng thành viên của Vinalines, và ông Mai Văn Phúc, nguyên tổng giám đốc Vinalines, bị kết tội tham ô tài sản khoảng 476,000 đôla mỗi người.

8 bị cáo khác nhận án tù từ 4 năm cho tới 22 năm vì tội tham nhũng và những tội liên quan khác trong phiên xử kéo dài 4 ngày.

Ông Dũng bị bắt ở Campuchia hồi tháng Chín năm ngoái sau gần 4 tháng bỏ trốn.

Thứ Bảy tuần trước, khi bị cáo được quyền phát biểu trước hội đồng xét xử, ông Dũng nói ông ăn năn về việc quản lý sai trái khiến nhà nước thất thoát hàng trăm tỉ đồng nhưng phủ nhận những cáo buộc tham nhũng.

Nhiều công ty nhà nước của Việt Nam đang gánh chịu những món nợ lớn sau nhiều năm quản lý sai trái. Truyền thông nhà nước cho biết Vinalines gây nợ lên tới 3 tỉ đôla.

Ông Dũng và ông Phúc có 14 ngày để kháng án và hiện chưa rõ liệu họ sẽ kháng án hay không. Ở Việt Nam, án tử hình được thực hiện bằng cách tiêm thuốc độc.

Sự bức xúc của người dân về tình trạng tham nhũng đang làm xói mòn tính chính danh của giới lãnh đạo cộng sản Việt Nam trong khi những tiếng nói bất đồng chính kiến trên mạng ngày càng nhiều.

Giới lãnh đạo đã cam kết sẽ mạnh tay với tham nhũng, nhưng nhiều người vẫn hoài nghi nhà cầm quyền sẽ giải quyết tận gốc rễ vấn đề này ngoài những bản án nghiêm khắc.

Nguồn: AP, AFP

Xem bình luận (68)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG