Đường dẫn truy cập

Việt Nam: Trung Quốc không được chiếu phim trên đảo Phú Lâm


Đảo Phú Lâm (ảnh tư liệu ngày 27/7/2012)
Đảo Phú Lâm (ảnh tư liệu ngày 27/7/2012)

Bộ Ngoại giao Việt Nam Phản đối Trung Quốc xây rạp chiếu phim trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa có tranh chấp.

Phản đối của Việt Nam đưa ra sau khi cách đây hơn một tuần Trung Quốc khai trương rạp Ngân Long Tam Sa hiện đại trên đảo Phú Lâm, thuộc thành phố Tam Sa, thành phố mới nhất của Trung Quốc ở Biển Đông.

Truyền thông báo chí Việt Nam hôm 1/8 trích tuyên bố của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói: “Việt Nam phản đối và yêu cầu Trung Quốc không để tái diễn các hành động tương tự”.

Theo báo Dân Việt, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc xây dựng và đưa vào sử dụng rạp chiếu phim trên đảo Phú Lâm, Phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng nói:

“Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Hoạt động nói trên của phía Trung Quốc đã xâm phạm chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm luật pháp quốc tế và không thể làm thay đổi được chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này.”

Tin nói 200 cư dân và binh sĩ đã xem một bộ phim Trung Quốc tại rạp Ngân Long Tam Sa trong ngày khai trương hôm 22/7. Không có thông tin về bộ phim được trình chiếu trong ngày khai trương là phim gì -- nói về chiến tranh, tuyên truyền hay giải trí?

Phú Lâm, hiện do Trung Quốc kiểm soát và gọi đó là Vĩnh Hưng đảo, là đảo lớn nhất trong quần đảo Hoàng Sa đang trong vòng tranh chấp với Việt Nam.

Trung Quốc cũng đã xây các đảo nhân tạo, xây dựng các cơ sở quân sự, đường băng, để tăng cường kiểm soát khu vực.

Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan đã đưa ra những tuyên bố chủ quyền chống chéo nhau và đối nghịch với Trung Quốc trên Biển Đông.

(Nguồn: VNExpress, Dân Việt, Xinhua, VOA)

VOA Express

XS
SM
MD
LG