Đường dẫn truy cập

Việt Nam sắp cho nới lỏng hạn chế COVID, chuyển sang ‘thích ứng an toàn’


TƯ LIỆU: Một chốt kiểm soát quân đội trong giai đoạn phong tỏa giữa đợt bùng phát dịch COVID-19 ở Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam, ngày 23 tháng 8, 2021.
TƯ LIỆU: Một chốt kiểm soát quân đội trong giai đoạn phong tỏa giữa đợt bùng phát dịch COVID-19 ở Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam, ngày 23 tháng 8, 2021.

Việt Nam sắp cho phép nới lỏng các hạn chế kiểm soát COVID-19 và cho phép các doanh nghiệp hoạt động trở lại từ tuần sau trong khi nước này dịch chuyển chiến lược chống dịch để để vực dậy nền kinh tế trì trệ do phong tỏa kéo dài.

Tại cuộc họp của ban chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì ngày thứ Bảy, các nhà lãnh đạo các cấp từ trung ương tới địa phương thống nhất quan điểm “chuyển trạng thái từ mục tiêu ‘không có COVID’ sang thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19,” cổng thông tin của chính phủ Việt Nam nói.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế nhanh chóng ban hành hướng dẫn tạm thời để khoảng ngày 30 tháng 9 các địa phương có thể đưa ra quyết định nới lỏng các biện pháp hạn chế tùy theo tình hình cụ thể, cổng thông tin cho biết thêm.

Việt Nam, nước mà đến tháng 4 năm nay vẫn được xem làm một trong những nước chống dịch thành công nhất thế giới, đang tìm cách sống chung với COVID-19 sau nhiều tháng phong tỏa khiến đời sống xã hội gần như tê liệt.

Đợt bùng phát hiện thời và các biện pháp hạn chế đi lại đã ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế lệ thuộc nhiều vào sản xuất, buộc một số công xưởng phải đóng cửa.

Thủ tướng Chính nói một trong những bài học rút ra từ đợt bùng phát dịch lần này là tuyệt đối không được chủ quan, lơ là khi chưa có dịch hoặc khi mới kiểm soát được tình hình, nhưng cũng cảnh báo về các “biện pháp cực đoan.”

“Không phải cứ lập rào cản là chống được dịch. Lập rào mà người dân không có ý thức thì có thể gác 24/24 giờ không, có thể làm được cả tuần, cả tháng, cả năm không?” ông được trang tin VnExpress dẫn lời nói.

“Thế nên phải tăng cường tuyên truyền, để người dân hiểu rằng dịch bệnh nguy hiểm, diễn biến nhanh, nhưng phòng dịch hơn chống dịch và tránh được lây nhiễm. Nếu thực hiện các biện pháp y tế tốt, bảo đảm y tế từ sớm, từ xa, từ cơ sở thì vẫn tránh và giảm được tử vong.”

Quyết định cho phép nới lỏng các hạn chế được đưa ra vào lúc Việt Nam ghi nhận số ca tử vong hàng ngày vì virus sụt giảm. Có 9.682 ca nhiễm mới được báo cáo vào thứ Bảy, đánh dấu ngày thứ ba liên tiếp tỉ lệ lây nhiễm dưới 10.000. Cả nước ghi nhận tổng cộng hơn 746.600 ca nhiễm, với 18.400 ca tử vong.

Việt Nam, với dân số 98 triệu người, đang tăng tốc chương trình tiêm chủng ngừa COVID-19. Mặc dù số lượt tiêm chủng hàng ngày đã lên tới 700.000, tỉ lệ tiêm chủng 7,61% của Việt Nam là một trong những tỉ lệ thấp nhất trong khu vực, theo Reuters.

Các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam đã cảnh báo chính phủ rằng các quy định phong tỏa nghiêm ngặt ở miền Nam đã buộc một số công ty phải chuyển hoạt động sản xuất đi nơi khác.

VOA Express

XS
SM
MD
LG