Đường dẫn truy cập

Việt Nam phủ nhận tin tặc liên hệ với nhà nước tấn công các hãng xe


FireEye nói các vụ tấn công của tin tặc có liên hệ với nhà nước Việt Nam gia tăng mạnh vào đầu tháng 2.
FireEye nói các vụ tấn công của tin tặc có liên hệ với nhà nước Việt Nam gia tăng mạnh vào đầu tháng 2.

Cáo buộc của công ty FireEye cho rằng tin tặc người Việt có liên hệ nhà nước Việt Nam đang nhắm mục tiêu vào các công ty sản xuất ô tô nước ngoài là “vô căn cứ”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói với Boomberg Law.

“Việt Nam nghiêm cấm các cuộc tấn công mạng nhằm vào các tổ chức và cá nhân dưới mọi hình thức”, Bloomberg Law dẫn lời bà Hằng nói trong một tuyên bố qua email. “Đe dọa và tấn công về an ninh mạng phải bị lên án và trừng phạt nghiêm khắc theo luật pháp. Việt Nam sẵn sàng hợp tác với cộng đồng quốc tế trong việc ngăn chặn và đấu tranh chống lại các cuộc tấn công mạng dưới mọi hình thức”.

Phát biểu của người phát ngôn Việt Nam được Bloomberg Law đưa vào bản tin hôm 22/3, 2 ngày sau khi một bản tin khác của Bloomberg dẫn nguồn tin từ nhà cung cấp dịch vụ an ninh mạng FireEye, có trụ sở ở Mỹ, cho biết tin tặc có liên hệ với nhà nước nước Việt Nam đang nhắm tấn công vào các hãng xản xuất xe hơi nước ngoài, nhiều khả năng là để hỗ trợ cho mục tiêu phát triển sản xuất xe hơi trong nước.

Theo công ty chuyên về an ninh mạng hàng đầu này, các cuộc tấn công đang có chiều hướng gia tăng vào đầu tháng 2 và “có vẻ như không nhắm mục tiêu vào việc giành quyền sở hữu trí tuệ, mà dường như là để tìm kiếm thông tin hoạt động của doanh nghiệp”, Bloomberg dẫn lời ông Nick Carr, một quản lý cao cấp của FireEye, cho biết hôm 20/3.

Theo một báo cáo của FireEye năm 2017, nhóm tin tặc Việt Nam có tên APT32 chuyên nhắm vào các mục tiêu an ninh, hạ tầng kỹ thuật và các công ty tư vấn. Nhóm này cũng được xem là một mối đe dọa đối với các nhà hoạt động chính trị.

Phát triển công nghiệp ô tô là một trong những ưu tiên của Việt Nam trong mục tiêu công nghiệp hóa-hiện đại hóa để phát triển kinh tế.

Trong định hướng cho giai đoạn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035, Việt Nam đặt mục tiêu sẽ sản xuất 50.000 xe mỗi năm vào năm 2035.

VOA Express

XS
SM
MD
LG