Đường dẫn truy cập

VN phản đối Trung Quốc phát hành tem vi phạm chủ quyền


VN phản đối Trung Quốc phát hành tem vi phạm chủ quyền
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:40 0:00
Đường dẫn trực tiếp

Cơ quan Bưu chính Việt Nam đã phản đối việc Trung Quốc gần đây phát hành những loại tem xâm phạm chủ quyền quần đảo Trường Sa trên biển Đông.

Theo phía Việt Nam, đây là lần thứ ba Trung Quốc phát hành một bộ tem xâm phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Bộ tem “Đèn Biển Trung Quốc” được phát hành ngày 28/10 thể hiện 5 đèn biển xây dựng trên 5 bãi đá Châu Viên, Gạc Ma, SuBi, Chữ Thập và Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Bưu Chính Việt Nam đưa ra thông cáo phản đối hôm 13/12 và gọi việc phát hành bộ tem này là “xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam” và “yêu cầu Bưu chính Trung Quốc hủy ngay bộ tem, phong bì và các ấn phẩm có in hình ảnh các đảo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam”.

Chính quyền Hà Nội cáo buộc Trung Quốc đã dùng vũ lực để xâm lược một phần quần đảo Trường Sa năm 1988. Hơn 60 chiến sỹ Việt Nam đã tử nạn trong trận chiến bảo vệ quần đảo này. Trước đó, Trung Quốc đã đưa quân và cờ lên chiếm đóng các đảo ở Hoàng Sa từ tay Việt Nam vào năm 1974.

Cơ quan bưu chính của Việt Nam được các báo trong nước trích lời nói: “Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của mình đối với cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.” Cơ quan này cho rằng việc phát hành bộ tem của Trung Quốc không phù hợp với các quy định của Công ước Liên minh Bưu chính Thế giới.

Trong một công bố riêng, bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam hôm 14/12 cũng phản đối việc phát hành bộ tem này của Trung Quốc. Theo TTXVN, Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu Trung Quốc tôn trọng sự thật lịch sử và không để tái diễn hành động tương tự nhằm góp phần xây dựng mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa 2 cơ quan bưu chính Việt Nam và Trung Quốc.

Năm 2013, Bưu Chính Việt Nam cũng đã lên tiếng phản đối Trung Quốc phát hành bộ tem “Mỹ Lệ Trung Quốc” vì cho rằng nó vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa. Trong bộ tem phát hành tháng 5/2013 có một mẫu tem in hình các đảo thuộc Hoàng Sa. Sau đó Việt Nam đã cấm nhập khẩu tem Trung Quốc in hình quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Bộ tem đầu tiên của Trung Quốc phát hành có hình ảnh Hoàng Sa vào năm 2004. VnExpress trích lời người đứng đầu Câu lạc bộ Tem Việt Nam, Hoàng Anh Thi, cho biết câu lạc bộ này đã đề nghị lên Bộ Thông tin và Truyền thông phát hành một bộ tem riêng cho thấy các hình ảnh của quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa để tái khẳng định chủ quyền của Việt Nam.

VOA Express

XS
SM
MD
LG