Đường dẫn truy cập

VN phản đối TQ kỷ niệm ‘ngày thu hồi đảo’ ở biển Đông


Tư liệu - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình hôm 12/12 đã nêu phản ứng của Việt Nam trước việc ngày 8/12, Hải quân Trung Quốc tổ chức kỉ niệm “70 năm thu hồi Hoàng Sa, Trường Sa”.

“Việt Nam có đầy đủ chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, lãnh thổ lâu đời của Việt Nam. Sau chiến tranh thế giới thứ II, cộng đồng quốc tế đã bác bỏ yêu sách của Trung Quốc đối với hai quần đảo này”, ông Lê Hải Bình nói.

Người phát ngôn nêu rõ: “Hoạt động nói trên của Trung Quốc không thể làm thay đổi chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, đi ngược lại xu thế phát triển quan hệ hiện nay giữa hai nước, gây phức tạp tình hình. Việt Nam kiên quyết phản đối”.

Hôm 8/12, Hải quân Trung Quốc đã kỷ niệm 70 năm chiếm đóng quần đảo Tây Sa (Việt Nam gọi là Hoàng Sa) và Nam Sa (Việt Nam gọi là Trường Sa) ở Biển Đông, khẳng định yêu sách chủ quyền tại vùng biển tranh chấp mặc dù một tòa quốc tế đã gián tiếp bác bỏ yêu sách đó.

Trong buổi lễ, Tư lệnh Hải quân Trung Quốc Ngô Thắng Lợi đã phát biểu: “Giành lại quần đảo này là một thành tựu quan trọng của cuộc chiến chống xâm lược của Trung Quốc, chứng minh rằng Trung Quốc đã kiên quyết bảo vệ trật tự quốc tế sau chiến tranh và bảo vệ quyền và lợi ích của mình ở Biển Đông.”

Xây dựng trên các đảo và rạn san hô là “hợp pháp, chính đáng và hợp lý” trên lãnh thổ của Trung Quốc, ông Ngô nói mà không đề cập đến các phán quyết của tòa quốc tế bác bỏ yêu sách của Trung Quốc trong khu vực.

Theo Tân Hoa Xã, tuân theo Tuyên bố Cairo và Tuyên bố Potsdam, Trung Quốc vào tháng 11 và 12/1946 đã chỉ định quan chức trên 4 tàu chiến tiến tới tiếp quản các đảo đã bị Nhật “chiếm đóng bất hợp pháp”.

XS
SM
MD
LG