Đường dẫn truy cập

Việt Nam nói luật an ninh mạng nhằm bảo vệ các quyền trên mạng


“Việc phê chuẩn luật an ninh mạng là nhằm tạo ra một không gian mạng an toàn và lành mạnh,” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói trong một bình luận gửi cho hãng tin Reuters.

Luật an ninh mạng mới của Việt Nam được thiết kế để bảo vệ các quyền trên mạng và tạo ra “không gian mạng an toàn và lành mạnh,” Bộ Ngoại giao Việt Nam nói với hãng tin Reuters hôm thứ Năm. Những người chỉ trích đã cảnh báo luật này sẽ cho nhà nước Cộng sản này nhiều quyền hành hơn để trấn áp quan điểm bất đồng.

17 nhà lập pháp Hoa Kỳ đã viết thư gửi cho các giám đốc điều hành của Facebook và Google hôm thứ Tư, kêu gọi họ kháng cự những thay đổi mà luật mới qui định, bắt các công ty công nghệ nước ngoài phải lưu trữ dữ liệu cá nhân về người dùng tại Việt Nam và mở văn phòng ở đó.

“Như ở bất cứ quốc gia nào khác, các hoạt động của các doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài phải tuân theo luật pháp của nước sở tại,” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói với Reuters trong một bình luận về bức thư hôm thứ Tư, hãng tin này cho biết.

“Việc phê chuẩn luật an ninh mạng là nhằm tạo ra một không gian mạng an toàn và lành mạnh,” bà Hằng nói trong một phát biểu bằng văn bản hồi đáp yêu cầu bình luận của Reuters.

Điều đó sẽ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức và cá nhân trên mạng, và đảm bảo an ninh quốc gia cũng như trật tự an toàn xã hội, bà nói thêm.

Các công ty công nghệ toàn cầu đã lên tiếng phản bác qui định lưu trữ dữ liệu người dùng tại địa phương, nhưng vẫn chưa đưa ra quan điểm cứng rắn giống như vậy về các điều khoản của luật giúp tăng cường sự trấn áp của chính phủ về hoạt động chính trị trên mạng.

Đặc biệt, luật mới cho phép Bộ Công An quyền kiểm soát trực tiếp hơn đối với việc kiểm duyệt trên mạng.

Reuters cho biết người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam không trực tiếp bình luận về những cáo buộc đó, được nêu trong bức thư hôm thứ Tư của các nhà lập pháp Mỹ, nhưng nói tự do ngôn luận là quyền được luật pháp Việt Nam công nhận.

“Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng và tạo điều kiện để người dân thực hành các quyền tự do và dân chủ nhưng kiên quyết chống lại việc lạm dụng các quyền đó để thực hiện các hoạt động bất hợp pháp,” bà Hằng nói thêm.

Luật an ninh mạng được các đại biểu Quốc hội Việt Nam phê chuẩn vào tháng trước và sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1 năm sau.

VOA Express

XS
SM
MD
LG