Đường dẫn truy cập

Việt Nam lập ‘siêu ủy ban’ quản lý 5 triệu tỷ đồng vốn nhà nước


Công ty bia Sài Gòn (Sabeco) là một trong những doanh nghiệp nhà nước được cổ phần hóa. Tập đoàn ThaiBev đã mua hơn 50% cổ phần trị giá 4.8 tỷ USD của công ty nước giải khát lớn nhất Việt Nam.
Công ty bia Sài Gòn (Sabeco) là một trong những doanh nghiệp nhà nước được cổ phần hóa. Tập đoàn ThaiBev đã mua hơn 50% cổ phần trị giá 4.8 tỷ USD của công ty nước giải khát lớn nhất Việt Nam.

Việt Nam hôm 5/2 công bố đã thành lập Ủy ban Quản lý 5 triệu tỷ đồng (220 tỷ USD) vốn nhà nước tại doanh nghiệp trực thuộc Chính phủ.

Theo Reuters ghi nhận, động thái này của chính phủ Việt Nam nhằm đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước.

Việt Nam đã tăng cường thực hiện kế hoạch thoái vốn trong hàng trăm doanh nghiệp nhà nước, một mặt nhằm tăng hiệu quả kinh doanh của các công ty này, một mặt nhằm giảm bớt tình trạng thiếu hụt ngân sách. Tiến độ tư nhân hóa diễn ra chậm chạp nhưng tăng tốc đáng kể từ năm 2016, khi chính quyền đương nhiệm lên nắm quyền.

Ủy ban Quản lý Vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp sẽ có chức năng toàn diện hơn Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC), cơ quan đầu tư của nhà nước nắm giữ cổ phần trong các doanh nghiệp như Vinamilk, công ty có giá trị niêm yết lớn nhất nước.

Nhiều cổ phần nhà nước, đặc biệt là trong các doanh nghiệp nhà nước, đang do các bộ khác nhau quản lý. Điều này phần nào đã gây ra tình trạng phức tạp và chậm trễ trong việc cổ phần hóa doanh nghiệp.

Sabeco và Habeco, 2 tập đoàn bia lớn nhất của Việt Nam, trực thuộc Bộ Công thương, trong khi công ty viễn thông MobiFone, cũng được tư nhân hóa, trực thuộc Bộ Thông tin.

Dự kiến sẽ có 30 doanh nghiệp và vốn nhà nước tại doanh nghiệp sẽ chuyển giao cho ‘siêu Ủy ban’ này quản lý, trong đó có 9 tập đoàn kinh tế và 21 tổng công ty đang thuộc sự quản lý của 7 bộ, theo ghi nhận của truyền thông trong nước.

Trong danh sách này có 15 tập đoàn và tổng công ty mà Nhà nước hiện vẫn nắm giữ toàn bộ 100% vốn điều lệ.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Thế Phương cho biết tại một buổi họp Chính phủ thường kỳ hôm 2/2, dự kiến Chính phủ sẽ thông qua nghị định về chức năng và nhiệm vụ của Ủy ban này trong quý II năm nay.

Việt Nam lập ‘siêu ủy ban’ quản lý vốn nhà nước
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:35 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG