Đường dẫn truy cập

Việt Nam không còn người Trung Quốc đến từ Vũ Hán?


Những du khách Vũ Hán cuối cùng rời Đà Nẵng tối 27/1/2020

Những người Trung Quốc cuối cùng đến từ Vũ Hán, tâm điểm của dịch do virus Corona gây ra, được Việt Nam đưa trở lại thành phố này vào tối 27/1 trên một chuyến bay “đặc biệt”, các báo Việt Nam đưa tin.

Đã có tổng cộng 218 du khách Trung Quốc từ "tâm dịch" Vũ Hán đến Đà Nẵng hôm 22/1. Sau đó, hôm 25/1, 52 trong số họ đã quay trở về Trung Quốc. Số khách còn lại gồm 166 người rời Đà Nẵng trên chuyến bay rời đi lúc 7h30 tối hôm 27/1.

Báo chí trong nước cho biết trong thời gian lưu trú tại Đà Nẵng, sức khỏe của đoàn khách “vẫn bình thường”.

Tin cho hay sau khi đưa đoàn khách Vũ Hán trở về thành phố quê nhà, máy bay của Việt Nam sẽ được phun hóa chất theo đúng quy trình để phòng ngừa việc lây lan virus Corona, và bay không tải (không chở khách) trở lại Đà Nẵng.

Tính đến nay, virus Corona gây ra bệnh viêm đường hô hấp cấp, làm cho gần 3.000 người bị ốm ở nhiều quốc gia, trong đó, đại đa số các ca mắc phải là ở Trung Quốc, lên đến xấp xỉ 2.750 người.

Dịch bệnh được xác định có nguồn gốc ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Toàn bộ 80 người chết vì bệnh này cho đến nay đều là người ở Vũ Hán, các bản tin thế giới cho hay.

Do tình hình dịch bệnh, hôm 23/1, Cục Hàng không Việt Nam ra lệnh cấm bay giữa các địa điểm ở Việt Nam và thành phố Vũ Hán, áp dụng với các hãng hàng không Việt Nam và nước ngoài.

Tuy nhiên, Việt Nam đã mở ra ngoại lệ sau khi phía Trung Quốc đã đề nghị Việt Nam chở khách nước này về nước để kiểm soát dịch bệnh corona, báo chí Việt Nam dẫn lời Cục trưởng Cục Hàng không cho biết.

Theo một bản tin của Dân Trí, ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, nói hãng Vietjet đã được cấp phép để thực hiện 4 chuyến bay chở toàn bộ hành khách là người Vũ Hán quay trở lại thành phố này.

Vị cục trưởng nhấn mạnh là sau khi trả khách, Vietjet “tuyệt đối không” chở người từ Vũ Hán về Việt Nam.

Các chuyến bay từ Vũ Hán về “hoàn toàn là các chuyến bay rỗng, bay không khách” và tất cả phi hành đoàn từ Vũ Hán về đều được kiểm tra y tế, khám sức khoẻ, máy bay cũng được khử trùng theo đúng quy định, Dân Trí dẫn lại lời Cục trưởng Thắng.

Ông Thắng cho biết thêm rằng những người Việt Nam có thể còn “mắc kẹt” tại Vũ Hán sẽ vẫn phải ở lại thành phố này. Ông nói: “Hiện nhà chức trách địa phương không cho chở bất kỳ hành khách nào rời Vũ Hán, họ chỉ chấp nhận duy nhất 4 chuyến bay chở khách Trung Quốc quay trở về Vũ Hán của Vietjet”, theo tin của Dân Trí.

Việt Nam không còn người Trung Quốc đến từ Vũ Hán?
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:25 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG