Đường dẫn truy cập

Việt Nam kêu gọi ‘hóa giải’ khủng hoảng Qatar


Nhiều người bị kẹt ở sân bay Hamad ở Qatar hôm 6/6 sau khi một số hãng hàng không ngưng bay tới nước này.

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 9/6 kêu gọi các nước vùng Vịnh “sớm thiết lập đối thoại”, sau khi Qatar bị nhiều nước cô lập vì bị nghi hậu thuẫn các chiến binh Hồi giáo.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói rằng Việt Nam mong muốn các nước “sớm tìm ra các giải pháp đảm bảo lợi ích của tất cả các bên liên quan”.

Bà Hằng nói rằng đối thoại giữa các nước “cũng vì lợi ích của nhân dân các nước, đóng góp vào hòa bình, ổn định của khu vực”.

Nữ phát ngôn viên của Việt Nam nói rằng Hà Nội không chỉ có quan hệ tốt đẹp với các nước Hội đồng hợp tác vùng Vịnh nói riêng và các quốc gia ở Trung Đông nói chung.

Việt Nam trong tuần này cũng đã đi tới quyết định tạm ngưng đưa công nhân Việt sang Qatar, đồng thời tuyên bố sẽ “ưu tiên đảm bảo tính mạng của người Việt” nếu tình hình tiếp tục căng thẳng.

Nhiều công nhân Việt Nam đang giúp xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ World Cup 2022 ở Qatar.
Nhiều công nhân Việt Nam đang giúp xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ World Cup 2022 ở Qatar.

Ảrập Xêút, Ai Cập, Các tiểu vương quốc Ảrập Thống nhất và Bahrain đồng loạt cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, cáo buộc nước này hậu thuẫn các chiến binh Hồi giáo cực đoan và Iran.

Theo Reuters, hôm 10/6, Ảrập Xêút và Bahrain hoan nghênh tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump, yêu cầu Qatar ngưng hỗ trợ khủng bố, nhưng lại không phản hồi trước một lời kêu gọi của Bộ Ngoại giao Mỹ về việc nới lỏng áp lực đối với Qatar.

Ông Trump hôm 9/6 cáo buộc Qatar cấp quỹ cho khủng bố, trong khi cả Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cùng cảnh báo về hệ quả của các biện pháp trừng phạt quân sự, thương mại và nhân đạo mà nhiều nước đang áp đặt đối với Qatar.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG