Đường dẫn truy cập

Việt Nam kết án một Facebooker nhiều năm tù vì ‘xâm phạm an ninh quốc gia’


Ông Nguyễn Duy Linh tại phiên tòa xét xử ở Bến Tre hôm 9/6. Facebooker thường chỉ trích lãnh đạo Đảng về các thức chống dịch COVID-19 bị kết án 5 tù và 5 năm quản chế theo điều 117 BHLS 2015.

Một tòa án ở Việt Nam hôm 9/6 kết án Facebooker Nguyễn Duy Linh, người từng chỉ trích chính phủ về việc ứng phó với đại dịch COVID-19, 5 năm tù giam sau khi cáo buộc người này đăng tải thông tin “xuyên tạc, sai sự thật” trên mạng xã hội “xâm phạm đến an ninh quốc gia.”

Ông Linh, 46 tuổi, bị Tòa án Nhân dân tỉnh Bến Tre kết tội “làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống phá Nhà nước” theo điều 117 của Bộ luật Hình sự 2015.

Bà Nguyễn Tuyết, vợ ông Linh, cho biết trên trang Facebook cá nhân hôm 9/6 rằng ngoài 5 năm tù giam, chồng bà còn bị TAND Bến Tre xử phạt thêm 5 năm quản chế tại nơi cư trú sau khi thi hành xong bản án.

Trước ông Linh, đã có nhiều nhà hoạt động và blogger bị chính quyền Việt Nam tuyên án nhiều năm tù với tội danh tương tự. Vào tháng 3 vừa qua, nhà báo tự do Lê Văn Dũng bị một tòa án ở Hà Nội tuyên phạt mức án tương tự - 5 năm tù và 5 năm quản chế - cùng tội danh mà trước đây là Điều 88 của Bộ luật Hình sự 1999.

Ông Linh bị bắt giam vào tháng 9 năm ngoái sau khi bị xử phạt hành chính hai lần về tội “tuyên truyền chống nhà nước”, theo báo Bảo vệ Pháp luật, cơ quan của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao. Điều tra của cơ quan chức năng được báo này trích dẫn nói rằng từ năm 2017, ông Linh đã sử dụng tài khoản mạng xã hội cá nhân thường xuyên đăng tải, chia sẻ nhiều bài viết, video, hình ảnh “có nội dung xuyên tạc, phỉ bang chính quyền nhân dân, bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân, xúc phạm các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước.”

Ông Linh là một trong số 12 người bị bắt với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” trong năm 2021 và là người thứ năm bị kết tội danh này kể từ đầu năm nay, theo thống kê của tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền.

Ghi nhận về phiên tòa hôm 9/6, báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh cho biết rằng ông Linh sử dụng tài khoản Facebook cá nhân tên Nguyễn Duy Linh, sau đổi thành Duy Linh, để đăng tải tổng cộng 193 bài viết có nội dung “xuyên tạc” và “chống đối chính quyền.”

Trong một đăng tải trên trang Facebook cá nhân trước khi bị bắt, ông Linh viết “Miền Nam cũng có Quân Khu 7, Quân khu 9, tại sao phải đưa Quân đội bắc vào Sài Gòn”, nhằm nói đến việc chính quyền Hà Nội đưa quân đội vào TPHCM để thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội trong đợt bùng phát COVID hồi tháng 8/2021.

Amy Truc Tran, một nhà hoạt động sống ở Úc, lên tiếng phản đối “bản án bất công vô lý” vừa được tuyên cho ông Linh, vì cho rằng ông bị kết án “chỉ vì thường xuyên đăng tải trên trang cá nhân về cách hành xử của cán bộ nhà nước cũng như phê phán cách chống dịch COVID của nhà cầm quyền (Cộng sản Việt Nam).”

Báo Pháp luật TPHCM nói rằng ông Linh, dù được sinh ra trong gia đình có truyền thống cách mạng “nhưng không pháy huy truyền thống tốt đẹp của cha anh, lại phạm tội nghiêm trọng, xâm phạn đến an ninh quốc gia.”

Theo báo Đồng Khởi của tỉnh Bến Tre, tại phiên tòa, ông Linh thừa nhận đã làm đơn xin gia nhập tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” bị Việt Nam xem là phản động, và khai nhận “hành vi phạm tội” của mình.

Không rõ ông Linh có luật sư bào chữa trong phiên xét xử chỉ kéo dài gần 4 giờ đồng hồ hôm 9/6 hay không. Bà Tuyết, vợ ông, từ chối nói chuyện với truyền thông vì “sức khỏe của bà không được tốt” trong lúc “phải chăm sóc con nhỏ đang bị sốt” sau phiên tòa.

VOA Express

XS
SM
MD
LG