Đường dẫn truy cập

Việt Nam định miễn thị thực cho thêm nhiều nước, không có Mỹ


Bắt đầu từ năm 2015 đến năm 2019, Việt Nam sẽ miễn thị thực cho du khách đến từ Đan Mạch, Phần Lan, Nhật Bản, Na Uy, Nga, Hàn Quốc, và Thụy Điển. (Ảnh: VOA/Reasey Poch)
Bắt đầu từ năm 2015 đến năm 2019, Việt Nam sẽ miễn thị thực cho du khách đến từ Đan Mạch, Phần Lan, Nhật Bản, Na Uy, Nga, Hàn Quốc, và Thụy Điển. (Ảnh: VOA/Reasey Poch)

Việt Nam dự tính miễn thị thực cho công dân của nhiều nước hơn và sẽ lập một ngân quỹ du lịch trị giá 100 triệu đôla Mỹ để quảng bá những điểm tham quan của mình trong một nỗ lực đảo ngược đà du khách nước ngoài sụt giảm, đang gây tổn hại cho nền kinh tế.

Trả lời phỏng vấn của hãng tin Bloomberg tại Hà Nội hôm thứ Tư, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Nguyễn Văn Tuấn nói rằng "thủ tục xin thị thực rườm rà đang cản trở nghiêm trọng Việt Nam thu hút khách du lịch." Ông cũng được dẫn lời nói rằng quá trình nộp đơn xin thị thực dễ dàng hơn, nhanh hơn và thuận tiện hơn ở các nước khác trong khu vực.

Ông Tuấn cho biết Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đồng ý "miễn thị thực đơn phương" cho những nước có đông du khách đến Việt Nam trong những năm gần đây, nhưng từ chối cho biết thêm chi tiết.

Bloomberg cho biết số lượt khách du lịch từ các nước Đông Nam Á sụt giảm tháng thứ năm liên tiếp vào tháng 5, giảm nhiều nhất là du khách từ Thái Lan, Trung Quốc và Campuchia.

Theo số liệu của chính phủ, du lịch đóng góp khoảng 6% tổng sản phẩm quốc nội của Việt Nam. Khoảng 3,3 triệu khách du lịch đến thăm Việt Nam tính đến cuối tháng 5, giảm 13% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bắt đầu từ năm nay đến năm 2019, Việt Nam sẽ miễn thị thực cho du khách đến từ Đan Mạch, Phần Lan, Nhật Bản, Na Uy, Nga, Hàn Quốc, và Thụy Điển.

Nhưng các quan chức du lịch đã yêu cầu Thủ tướng cho thêm chín quốc gia khác vào danh sách này, là Australia, Canada, Pháp, Đức, Ấn Độ, Ý, New Zealand, Tây Ban Nha, và Vương quốc Anh.

Ông Tuấn cho biết ngân quỹ dự kiến sẽ được sử dụng để đào tạo người lao động trong ngành du lịch, tổ chức những chương trình phục vụ du khách, và lập những văn phòng du lịch ở nước ngoài. Tới 30% ngân quỹ là từ ngân sách nhà nước, phần còn lại từ các công ty du lịch, ông nói.

Ngoài ra Hiệp hội Du lịch Việt Nam cũng đề nghị Chính phủ miễn lệ phí thị thực 45 đô la Mỹ một người cho tất cả du khách quốc tế đến Việt Nam trong vòng sáu tháng, kể từ tháng 7 đến tháng 12 năm 2015.

Nguồn: Bloomberg, TBKTSG Online

Phố chính, một nét tiêu biểu của các thị trấn Mỹ
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:44 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG