Đường dẫn truy cập

Việt Nam đặc xá hàng nghìn tù nhân, cả quốc tịch Mỹ, dịp Quốc khánh


Phạm nhân tại trại giam Công an Lâm Đồng dự lễ đặc xá của Chủ tịch nước năm 2016. Hơn 3.000 tù nhân, gồm cả quốc tịch Mỹ, được đặc xá trong dịp Quốc khánh 2/9 năm nay.
Phạm nhân tại trại giam Công an Lâm Đồng dự lễ đặc xá của Chủ tịch nước năm 2016. Hơn 3.000 tù nhân, gồm cả quốc tịch Mỹ, được đặc xá trong dịp Quốc khánh 2/9 năm nay.

Việt Nam hôm 31/8 công bố đặc xá cho hơn 3.000 tù nhân, trong đó có cả quốc tịch Mỹ, nhân dịp lễ Quốc khánh theo một quyết định được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ký trước đó.

Quyết định do ông Phúc ký ban hành hôm 30/8 và có hiệu lực ngày 1/9 đặc xá cho 3.026 phạm nhân, gồm 283 người bị kết án tù vì các tội danh tham nhũng và kinh tế cùng với những tù nhân phạm các tội hình sự khác, theo truyền thông trong nước.

Trong danh sách đặc xá năm nay có 21 phạm nhân nước ngoài với 7 quốc tịch khác nhau, theo Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng cho biết trong buổi họp báo công bố quyết định của Chủ tịch nước tại Hà Nội hôm 31/8. Ông Hùng được báo Công an Nhân dân trích lời cho biết trong số những phạm nhân nước ngoài được thả trước thời hạn có 10 công dân Trung Quốc, 3 công dân Nigeria, 2 công dân Campuchia và những người khác mang quốc tịch Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Thứ trưởng Bộ Công an nói rằng có 2 phạm nhân được ân xá trong trường hợp đặc biệt nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Tuần trước, Việt Nam phóng thích hai công dân Mỹ, được cho là kết quả của áp lực ngoại giao từ Washington trước chuyến thăm lịch sử của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tới Hà Nội, sau 40 tháng bị giam cầm. Bà Angel Phan và ông James Hân Nguyễn bị tuyên án mỗi người 14 năm tù vào năm 2018 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” theo điều 109 của Bộ luật Hình sự Việt Nam.

Tại cuộc họp báo hôm 31/8, Thứ trưởng Hùng từ chối cho biết có bao nhiêu tù nhân chính trị được thả trong dịp đặc xá này và khẳng định rằng “trong quy định của pháp luật Việt Nam không có tội về chính trị” và rằng “các phạm nhân đều phạm một trong các tội được quy định tại BLHS.

Tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế Human Rights Watch nói rằng có 130 tù nhân chính trị đang bị giam giữ ở Việt Nam tính đến tháng 5 năm nay. Quốc gia Đông Nam Á do Đảng Cộng sản cầm quyền thường xuyên bị các tổ chức quốc tế lên án về việc áp dụng những trừng phạt khắc nghiệt đối với những người chỉ trích hoặc bất đồng chính kiến đối với chính phủ.

Việt Nam bị xếp hạng 175 trong số 180 quốc gia trên thế giới về chỉ số tự do báo chí 2020 của tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF).

Đây là lần đầu tiên Chủ tịch nước quyết định đặc xá tha tù trước thời hạn cho người bị phạt tù và giảm án tù cho những người bị án tù chung thân sau 4 năm kể từ khi Luật Đặc xá sửa đổi năm 2018 của Việt Nam có hiệu lực, theo báo Chính phủ VGP News.

Theo thứ trưởng Bộ Công an, đợt đặc xá lần này cho thấy “chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước Việt nam đối với người phạm tội, khuyến khích họ hối cải, rèn luyện trở thành người có ích cho xã hội.” Ông Hùng còn cho biết rằng chính phủ Việt Nam đã thu được 80 tỷ đồng “khắc phục hậu quả, bồi thường dân sự” do các phạm nhân được đặc xá nộp phạt.

Bộ Công an cho biết hiện có hơn 100.000 phạm nhân đang thi hành án tại các cơ sở cải tạo và giam giữ ở Việt Nam.

VOA Express

XS
SM
MD
LG