Đường dẫn truy cập

Việt Nam có thể trở lại biện pháp xử bắn


Xử bắn. Ân xá Quốc tế kêu nói Việt Nam nên có các biện pháp khác thay vì để cho nhà nước kết liễu mạng sống của hàng trăm con người
Việt Nam đang tính tới việc dùng lại biện pháp xử bắn đối với các phạm nhân bị tuyên án tử hình vì những khó khăn về độc dược dùng để tiêm tử hình phạm nhân.

AP dẫn nguồn tin từ báo chí nhà nước cho biết Bộ trưởng Bộ Công An Trần Đại Quang hôm 7/11 đề nghị quốc hội cho phép dùng lại biện pháp xử bắn tử tù cho tới hết năm 2015 song song với biện pháp tiêm thuốc độc.

Năm 2011, Việt Nam quyết định chuyển từ xử bắn sang tiêm độc dược đối với các phạm nhân bị án tử hình, viện dẫn lý do nhân đạo.

Phạm nhân đầu tiên bị tử hình bằng độc dược hôm 6/8/13.
Tới nay có 7 phạm nhân bị tử hình bằng phương pháp này tại Việt Nam trong khi còn 678 bị can khác đang chờ thi hành án tử hình.

Trước những luật lệ nghiêm ngặt từ Châu Âu, nhà xuất khẩu chính các sản phẩm độc dược sang Việt Nam, từ giữa năm nay Việt Nam có quy định dùng độc dược sản xuất trong nước hay từ các quốc gia bên ngoài EU.

Tổ chức bảo vệ nhân quyền mang tên Ân xá Quốc tế kêu gọi Việt Nam bãi bỏ án tử hình vì đó là một hành động vi phạm nhân quyền.

Trong một cuộc phỏng vấn trước đây với VOA Việt ngữ, bà Janice Beanland, nhà vận động nhân quyền cho Việt Nam trong Ân xá Quốc tế, nói:

“Tử hình bằng độc được cũng vô nhân đạo như đưa ra trường bắn để xử tử. Việt Nam sẽ được hoan nghênh hơn rất nhiều nếu họ hủy bỏ hẳn án phạt tử hình.”

Ân xá Quốc tế kêu nói Việt Nam nên có các biện pháp khác thay vì để cho nhà nước kết liễu mạng sống của hàng trăm con người.

Nguồn: AP/The Guardian/Nguoilaodong/VOA Interview

VOA Express

XS
SM
MD
LG