Đường dẫn truy cập

Việt Nam có ca nhiễm COVID-19 nội địa đầu tiên sau 35 ngày


Một áp phích tuyên truyền cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 ở Việt Nam. (Ảnh chụp màn hình Tuổi Trẻ Online)

Việt Nam cho biết hôm thứ Năm 29/4 rằng họ phát hiện những ca nhiễm virus corona lây truyền trong nước lần đầu tiên sau 35 ngày, giữa lúc các nhà chức trách yêu cầu giám sát chặt chẽ hơn để ngăn chặn một đợt bùng phát dịch mới.

Bộ Y tế cho biết 4 người trong một gia đình ở tỉnh Hà Nam và 1 người ở thành phố Hồ Chí Minh bị nhiễm bệnh, họ đều tiếp xúc với một người từ Nhật Bản trở về và giờ đây có kết quả xét nghiệm dương tính dù trước đó đã trải qua cách ly.

Chính quyền yêu cầu các tỉnh và các cơ quan nhà nước thắt chặt việc kiểm tra, kiểm soát, và các nỗ lực truy vết đã được triển khai sau khi phát hiện các ca lây nhiễm trong cộng đồng, Đài truyền hình Việt Nam đưa tin.

Bằng các biện pháp cách ly và theo dõi nghiêm ngặt, cho đến nay, Việt Nam ngăn chặn thành công 3 đợt bùng phát dịch và hiện đang tăng cường các biện pháp để ngăn chặn làn sóng dịch thứ tư, trong khi các nước khác trong khu vực có số ca nhiễm tăng mạnh.

Việt Nam với gần 98 triệu dân đến nay chỉ có 2.910 trường hợp nhiễm và 35 trường hợp tử vong, một trong những kỷ lục tốt nhất ở châu Á, nhờ việc đất nước đã phản ứng nhanh chóng với các đợt bùng phát.

Các ca nhiễm mới nhất được phát hiện ngay trước kỳ nghỉ lễ kéo dài 4 ngày sẽ bắt đầu từ thứ Sáu 30/4, trong khi các nước láng giềng Lào, Campuchia và Thái Lan đang rơi vào tình trạng số ca mắc bệnh tăng vọt.

VOA Express

XS
SM
MD
LG