Đường dẫn truy cập

Việt Nam có ca đầu nhỏ đầu tiên có thể liên quan đến Zika


Nếu trường hợp đầu nhỏ được khẳng định có liên quan đến Zika, Việt Nam sẽ trở thành quốc gia Đông Nam Á thứ hai sau Thái Lan có một trường hợp như vậy.

Bộ Y tế Việt Nam hôm Chủ nhật, 30/10, báo cáo về một trường hợp trẻ bị chứng đầu nhỏ mà bộ cho rằng có thể là ca đầu tiên liên quan đến virus Zika truyền qua muỗi ở Việt Nam.

Trường hợp này được phát hiện ở tỉnh Đắk Lắk ở Tây Nguyên. Đó là một trẻ sơ sinh bốn tháng tuổi có mẹ đã được chẩn đoán bị Zika khi chị đang mang thai.

Trong tuyên bố đăng trên trang web chính thức của bộ, Cục Y tế Dự phòng thuộc Bộ Y tế cho biết "Đây là trường hợp bị chứng đầu nhỏ có xác suất cao liên quan đến virus Zika và cũng là trường hợp đầu tiên như vậy ở Việt Nam".

Giám đốc của Cục, ông Trần Đắc Phu, nói với Reuters hôm Chủ nhật rằng đến nay, Việt Nam ghi nhận có tổng cộng 9 trường hợp nhiễm Zika, và dự kiến sẽ có thêm nhiều trường hợp được xác nhận trong vài ngày tới.

Nếu trường hợp đầu nhỏ được khẳng định có liên quan đến Zika, Việt Nam sẽ trở thành quốc gia Đông Nam Á thứ hai sau Thái Lan có một trường hợp như vậy.

Hồi đầu tháng này Việt Nam đã nâng mức độ cảnh báo về Zika và tăng cường theo dõi phụ nữ mang thai trong cả nước sau khi phát hiện nhiều trường hợp và trong bối cảnh dịch ngày càng tăng trong khu vực.

Các ca phụ nữ mang thai nhiễm Zika đã được chứng minh là gây ra chứng đầu nhỏ - một dị tật bẩm sinh nghiêm trọng, trong đó đầu và não bị nhỏ hơn bình thường - ngoài ra là những sự bất thường khác của não.

Sự liên quan giữa Zika và chứng đầu nhỏ đầu tiên được phát hiện ở Brazil, nước này xác nhận có hơn 1.800 trường hợp đầu nhỏ.

Ở người lớn, việc nhiễm Zika cũng đã được gắn với hội chứng thần kinh hiếm gặp có tên là Guillain-Barre, cũng như các rối loạn thần kinh khác.

VOA Express

XS
SM
MD
LG