Đường dẫn truy cập

Việt Nam báo động về dịch cúm gia cầm H7N9 lây lan


Bộ Y tế Việt Nam mới đây đã ban hành thông tư khẩn cấp đến các tỉnh, thành phố, yêu cầu tăng cường phòng ngừa cúm gia cầm H7N9.

Thông tư ngày thứ Hai của Bộ Y tế cho biết mặc dù cho đến nay chưa có báo cáo về trường hợp nhiễm cúm H7N9 nào ở Việt Nam, cả nước đã có hai ca tử vong gây ra bởi virus H5N1 kể từ đầu năm 2014.

Trong một diễn biến gần đây, một phụ nữ 39 tuổi nhập viện tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trong điều kiện suy hô hấp nghiêm trọng được cho hay là có kết quả dương tính với cúm gia cầm H5N1. Thông tư cho biết bệnh nhân không tiếp xúc với gia cầm nhưng trong nhà có gà chết.

Theo Bộ Y tế, nguy cơ lây lan cúm gia cầm H5N1 tại Việt Nam đã trở nên lớn hơn cùng với mối đe dọa cúm gia cầm H7N9 từ những nước láng giềng do gần về địa lý cũng như do hoạt động trao đổi và thương mại qua biên giới.

Bộ Y tế đã yêu cơ quan địa phương tăng cường giám sát virus cúm gia cầm bao gồm H7N9, H10N8, H6N1 và tại các cửa khẩu và cộng đồng dân cư gần biên giới, thu thập mẫu virus cúm gia cầm đáng ngờ trong bệnh viện, và nâng cao nhận thức của người dân về phòng chống virus H5N1.

VOA Express

XS
SM
MD
LG