Đường dẫn truy cập

Việt Nam lên tiếng về thông tin thua kiện triệu phú Trịnh Vĩnh Bình


VN nói phán quyết về vụ kiện Trịnh Vĩnh Bình mà "thông tin điện tử và mạng xã hội" đưa ra là không chính xác, trong khi ông Bình nói với VOA rằng ông đã thắng kiện chính phủ Việt Nam.

Bộ Tư pháp Việt Nam hôm 12/4 nói rằng những “thông tin điện tử và mạng xã hội” đã “phản ánh không chính xác” về kết quả vụ kiện ‘xuyên thế kỷ’ của triệu phú gốc Việt Trịnh Vĩnh Bình đối với chính phủ Việt Nam.

Hôm 11/4, triệu phú Hà Lan gốc Việt đã cho VOA biết về kết luận của Tòa án Trọng tài Thường trực gửi thông báo thắng kiện cho ông, theo đó chính phủ Việt Nam buộc phải bồi thường cho ông Bình tổng cộng hơn 45 triệu USD.

Thông cáo phát chiều ngày 12/4 của Bộ Tư pháp cho rằng những thông tin điện tử và mạng xã hội gây "suy đoán chủ quan" và "hiểu nhầm."

Tuy nhiên Bộ Tư pháp Việt Nam không cho biết các thông tin đó không chính xác ở điểm nào.

Vào ngày 10/4, Hội đồng Trọng Tài được thành lập theo Quy tắc Trọng tài UNCITRAL đã ban hành phán quyết về vụ kiện đầu tư của ông Trịnh Vĩnh Bình đối với Chính phủ Việt Nam, theo thông cáo đăng trên trang web của Bộ Tư pháp.

“Phán quyết này dựa trên cơ sở Hiệp định Khuyến khích và bảo hộ đầu tư giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Vương quốc Hà Lan,” theo Bộ Tư pháp.

Thông cáo của bộ này trích dẫn quy định của tố tụng trọng tài cho rằng “các bên có trách nhiệm giữ bí mật phán quyết” về vụ Trịnh Vĩnh Bình.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Việt Nam, Mai Tiến Dũng, từ chối bình luận khi được phóng viên VOA hỏi trực tiếp tại một sự kiện ông tham dự ở Washington vào chiều tối thứ ngày 11/4.

Bộ Tư pháp nói trong thông cáo rằng họ “đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan có thẩm quyền cùng công ty luật đại diện để thực hiện các bước tiếp theo.”

Bắt đầu từ những năm 1990, ông Trịnh Vĩnh Bình, khi đó là triệu phú rất thành công ở Hà Lan với biệt danh “Vua Chả Giò”, mang hơn 2 triệu đôla cùng 96 ký vàng về đầu tư ở Việt Nam. Trong vòng hơn 6 năm, giá trị số vốn ban đầu ông Bình đưa về được nhân lên hơn 8 lần.

Tuy nhiên vào năm 1996, ông Bình bị bắt với cáo buộc tội “trốn thuế” và sau đó nhanh chóng được chuyển đổi thành “vi phạm các quy định về quản lý đất đai” và tội “hối lộ.”

Ông Bình bị tạm giam hơn 18 tháng trước khi được đưa ra xét xử. Ông nhận bản án 11 năm tù vào năm 1999.

Tháng 1/2015, ông Bình quyết định khởi kiện Chính phủ Việt Nam ra Tòa trọng tài Quốc tế ở Paris, Pháp, với mức đòi đền bù hơn 1 tỷ USD.

Ông Bình nói với VOA rằng ông hy vọng vụ kiện của ông sẽ mở ra một con đường cho những người dân khác mất đất đai, tài sản tại Việt Nam muốn giành lại công lý.

VOA Express

XS
SM
MD
LG