Đường dẫn truy cập

Việt Nam ‘âm thầm’ tổ chức hội nghị quốc phòng


Sau nhiều năm niêm cất dài hạn, đến nay một số đơn vị pháo binh Việt Nam, trong đó có các đơn vị hỏa lực cấp quân khu đã đưa pháo tự hành ASU-85 trở lại biên chế, huấn luyện sẵn sàng chiến đấu. Ảnh chụp màn hình trang web baodatviet.vn
Sau nhiều năm niêm cất dài hạn, đến nay một số đơn vị pháo binh Việt Nam, trong đó có các đơn vị hỏa lực cấp quân khu đã đưa pháo tự hành ASU-85 trở lại biên chế, huấn luyện sẵn sàng chiến đấu. Ảnh chụp màn hình trang web baodatviet.vn

Việt Nam “âm thầm” tổ chức một hội nghị quốc phòng trong tuần này với sự tham dự của các nhà sản xuất vũ khí hàng đầu của Mỹ.

Sự kiện này diễn ra trước chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và khi Washington cân nhắc việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam, quốc gia cựu thù của Mỹ.

Hội nghị diễn ra trong vòng bí mật tại quốc gia cộng sản và có sự tham gia của các công ty như Boeing, Lockheed Martin, trong bối cảnh Việt Nam đang trong giai đoạn mua sắm vũ khí nhiều nhất kể từ Chiến tranh Việt Nam.

Truyền thông nhà nước không đề cập đến sự kiện này, và các phóng viên quốc phòng không đưa tin về diễn đàn.

Mọi cố gắng của hãng thông tấn Reuters để có thể tham dự không thành công và Reuters cũng không thể liên hệ với Bộ Quốc phòng Việt Nam để ghi nhận ý kiến.

Việt Nam đã gia tăng nỗ lực phòng thủ quân sự và là nước nhập khẩu vũ khí lớn thứ 8 trên thế giới trong bối cảnh quốc gia láng giềng Trung Quốc tăng cường củng cố các đảo đã chiếm hoặc xây mới các đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Hội thảo tại Hà Nội diễn ra trong lúc chính quyền Hoa Kỳ tranh luận về việc đáp ứng yêu cầu dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí của Việt Nam, một trong những tàn dư cuối cùng của thời kỳ Chiến tranh Việt Nam.

Việt Nam đã đàm phán với các nhà sản xuất vũ khí phương Tây và Hoa Kỳ trong nhiều năm để tăng cường các đội máy bay chiến đấu, máy bay trực thăng, máy bay tuần tra, mặc dù nhà cung cấp truyền thống là Nga vẫn duy trì vị trí thống trị.

Các nguồn tin trong ngành nói Hà Nội quan tâm đến vũ khí của Hoa Kỳ nhưng lo ngại về một lệnh cấm vận khác trong tương lai, ngay cả khi lệnh cấm vận hiện thời được dỡ bỏ.

Người phát ngôn của Lockheed Martin đã xác nhận công ty này có tham gia sự kiện tại Hà Nội. Boeing cũng tham gia với tuyên bố rằng điều đó không trái với lệnh cấm hiện thời.

Một bài báo đăng trên báo Quân đội Nhân dân Điện tử hồi tháng 3 đã dẫn lời thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tướng Nguyễn Chí Vịnh, nói quan hệ Việt – Mỹ thiếu vắng sự hợp tác trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng và Hà Nội muốn Washington “cung cấp thêm công nghệ hiện đại, phù hợp và thích ứng”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG