Đường dẫn truy cập

Vụ Việt Á: Bộ trưởng, nhiều thứ trưởng không bị xử lý hình sự vì ‘không vụ lợi’


Vụ Việt Á: Bộ trưởng, nhiều thứ trưởng không bị xử lý hình sự vì ‘không vụ lợi’
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:45 0:00

Vụ Việt Á: Bộ trưởng, nhiều thứ trưởng không bị xử lý hình sự vì ‘không vụ lợi’

Một bộ trưởng, nhiều thứ trưởng và cán bộ cấp cao khác không bị nhà chức trách Việt Nam xem xét trách nhiệm hình sự trong vụ bê bối Việt Á vì họ “không vụ lợi”, “không hưởng lợi”, các báo trong nước đưa tin hôm 2/10, dẫn lại kết quả điều tra của công an.

Theo tường thuật trên báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh, Đầu Tư, VietNamNet và một số trang tin khác, ông Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Trần Văn Tùng cựu thứ trưởng của Bộ; ông Nguyễn Đình Hậu, một vụ trưởng trong Bộ, là những người có trách nhiệm liên quan trong việc quản lý, khen thưởng, thông tin tuyên truyền về bộ xét nghiệm COVID-19 của công ty Việt Á.

Tuy nhiên, các báo dẫn lại thông tin từ công an nói rằng ba quan chức kể trên không chịu sự can thiệp, tác động của ai khác; bản thân họ không can thiệp, tác động hoặc thông đồng, thỏa thuận với đơn vị, cá nhân nào; cũng như không được hưởng lợi từ vụ bê bối Việt Á, nên cơ quan điều tra không xem xét trách nhiệm hình sự.

Mặc dù vậy, phía công an kiến nghị “xử lý theo quy định về đảng, chính quyền” và Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao (VKSNDTC) cho rằng quyết định như vậy là “phù hợp”.

Như VOA đã đưa tin, khi đại dịch COVID-19 lên đến cao điểm ở Việt Nam trong hai năm 2020, 2021, hãng tư nhân Việt Á của ông Phan Quốc Việt đã hối lộ hơn 106 tỷ đồng để mua chuộc nhiều quan chức, “thổi giá” các bộ xét nghiệm khi bán cho các cơ quan nhà nước các các cơ sở y tế công lập, gây thiệt hại hơn 1.235 tỷ đồng, trong đó thiệt hại cho ngân sách nhà nước là hơn 402 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ này, 38 bị can bị truy tố, trong đó có cựu Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh và cựu Thứ trưởng Phạm Công Tạc.

Bên cạnh các bị can đó là nhiều quan chức bị xem là có liên quan nhưng không bị truy tố, như ba ông Huỳnh Thành Đạt, ông Trần Văn Tùng và ông Nguyễn Đình Hậu đã nêu ở trên, ngoài ra là một số quan chức tại Bộ Y tế, theo các bản tin trong nước hôm 2/10.

Tin cho hay ông Nguyễn Trường Sơn, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế, đã ký hai quyết định cấp số đăng ký lưu hành tạm thời và chính thức cho bộ xét nghiệm để Việt Á sản xuất, bán thương mại thu lời bất chính, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra “miễn trách nhiệm” cho ông Sơn vì cho rằng đây không phải là lĩnh vực ông phụ trách, ông không thông đồng, thỏa thuận để làm lợi cho Việt Á; không có động cơ vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác. Về hành vi của mình, ông Sơn đã phải trả giá là bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Thủ tướng ra quyết định kỷ luật. VKSNDTC cho rằng việc cơ quan điều tra vận dụng các quy định của pháp luật như nêu trên là “có căn cứ”.

Một số quan chức khác bao gồm ông Trương Quốc Cường, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế; ông Đỗ Hoàng Tuấn Anh, cựu Thứ trưởng Bộ Tài chính; ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục giá Bộ Tài chính, cũng không bị cơ quan điều tra xem xét trách nhiệm, các bản tin cho biết.

Ngoài các quan chức cấp cao ra, phía công an cũng “miễn trách nhiệm” cho một số người vì họ “là cấp dưới phải thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên, không biết, không thông đồng” với Việt Á và “đã chủ động khai báo, nộp lại toàn bộ số tiền đã nhận”. VKSNDTC cho rằng quyết định của phía công an là “phù hợp”.

Diễn đàn

VOA Express

XS
SM
MD
LG