Đường dẫn truy cập

Số việc làm lại tăng ở Mỹ, nhưng lương chỉ tăng vừa phải


Một biển thông báo tuyển người ở bang Mississippi

Đà tăng trưởng về việc làm ở Mỹ đã tăng tốc từ mức thấp nhất trong 17 tháng hồi tháng 3 nhờ thời tiết ôn hòa hơn thúc đẩy việc tuyển dụng trong các ngành như xây dựng, điều này có thể làm giảm bớt những lo ngại về hoạt động kinh tế giảm tốc đột ngột trong quý 1 năm nay.

Tình trạng thiếu người lao động ngày càng nghiêm trọng và ảnh hưởng kéo dài của việc thắt chặt các điều kiện thị trường tài chính hồi đầu năm, đã đẩy mức tăng việc làm hiện nay xuống mức thấp hơn so với mức tăng trưởng nhanh của năm 2018.

Báo cáo về việc làm hàng tháng của Bộ Lao động Mỹ được nhiều người trông đợi và theo dõi, công bố hôm thứ Sáu 5/4, còn cho thấy mức tăng lương đã chậm lại trong tháng 3 và có thêm nhiều người rời bỏ lực lượng lao động, như vậy, báo cáo này nhìn chung hậu thuẫn cho quyết định của Cục Dự trữ Liên bang hồi tháng trước, tạm dừng việc thắt chặt chính sách tiền tệ đã kéo dài 3 năm.

Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ hủy các dự kiến về tăng lãi suất trong năm nay sau khi đã tăng chi phí cho vay tới 4 lần trong năm 2018.

Theo báo cáo, danh sách người hưởng lương trong các ngành phi nông nghiệp đã tăng thêm 196.000 việc làm vào tháng trước. Dữ liệu cho tháng 2 - đã được điều chỉnh lại - cho thấy có mức tăng nhẹ, thêm 33.000 việc làm thay vì con số 20.000 đã được báo cáo trước đó. Mức tăng về việc làm trong tháng 2 là mức thấp nhất kể từ tháng 9/2017.

Nền kinh tế Mỹ đã giảm tốc khi gói cắt giảm thuế 1,5 nghìn tỷ đô la của chính quyền TT Trump cũng như việc tăng chi tiêu của chính phủ dần dần giảm bớt tác dụng kích thích kinh tế.
Cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh, và đà tăng trưởng toàn cầu chậm lại cũng tác động xấu đến nền kinh tế Mỹ, mà đến tháng 7 sẽ tròn 10 năm tăng trưởng liên tục, là giai đoạn tăng trưởng dài nhất trong lịch sử.

Dự báo tăng trưởng trong quý 1 của Mỹ ở trong khoảng từ 1,4% đến 2,1%. Nền kinh tế đã tăng trưởng với tốc độ 2,2% trong quý 4 năm ngoái, giảm so với mức tăng mạnh là 3,4% của quý 3, từ tháng 7 đến tháng 9/2018.

VOA Express

XS
SM
MD
LG