Đường dẫn truy cập

Video của IS cho thấy những hành động tàn bạo ở Afghanistan


Người dân Afghanistan kể về sự tàn bạo của Nhà nước Hồi giáo
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:38 0:00

Người dân Afghanistan kể về sự tàn bạo của Nhà nước Hồi giáo

Những người ở Afghanistan trung thành với nhóm Nhà nước Hồi giáo hôm nay phổ biến một băng video cho thấy một vụ nổ bom tự sát nhắm vào một tiền đồn của lực lượng an ninh Afghanistan cùng với những hành vi bạo động khác ở nhiều nơi, kể cả ở lân bang Pakistan.

Băng video -- mà Nhà nước Hồi giáo phổ biến cho báo chí có tựa đề “Khursan, mồ chôn những kẻ bội giáo”, chiếu cảnh phiến quân phục kích một đoàn xe của lực lượng an ninh Pakistan trong vùng núi, những trận đánh với các lực lượng an ninh ở những nơi khác và hai vụ đánh mìn làm nổ tung những chiếc xe của chính phủ Afghanistan.

Ngoài ra, còn có cảnh một người đàn ông bị chặt đầu và hai người khác bị xử tử bằng cách bắn vào ót. Theo phụ đề tiếng Pashtun trên màn hình, những hành vi bạo lực diễn ra tại các tỉnh Logar, Nangarhar và Paktika ở miền đông Afghanistan, giáp với Pakistan.

Phần cuối của băng video chiếu cảnh một người đàn ông từ biệt chiến hữu trước khi bước lên chiếc xe chứa đầy chất nổ rồi tông vào một tiền đồn của Quân đội Quốc gia Afghanistan. Vụ nổ làm bốc lên trời một đám khói đen thật lớn và phay toàn bộ cơ sở này trong quận Azra của tỉnh Logar.

Tính chất xác thực của băng video và thời gian xảy ra những vụ bạo động chưa thể được kiểm chứng.

Tháng giêng năm nay, nhóm Nhà nước Hồi giáo đã phổ biến một tấm bản đồ, trong đó xác định Khurasan là “tỉnh” của Nhà nước Hồi giáo, bao gồm những phần đất ở Afghanistan và Pakistan.

Băng video cũng cho thấy những hình ảnh của hai vụ tấn công nhắm vào các lực lượng an ninh và những nhân vật lãnh đạo bộ tộc thân chính phủ tại vùng bán tự trị Bajaur và Khyber của Pakistan, giáp với Afghanistan.

Nhà nước Hồi giáo cũng nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công nhắm vào một chiếc xe buýt ở Karachi hồi tháng 5, trong đó những phong trào vũ trang giết chết 43 người thuộc cộng đồng Hồi giáo thiểu số Shia.

'Tìm kiếm cơ hội lập sào huyệt'

Trong chuyến viếng thăm Afghanistan hồi tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ashton Carter đã đề cập tới mối đe dọa mới xuất hiện trong khu vực. Ông cho biết quân đội Mỹ đã có được những thông tin cho thấy Nhà nước Hồi giáo đang tìm kiếm cơ hội để lập sào huyệt tại những phần đất của quốc gia bị chiến tranh tàn phá này, trong đó có tỉnh Nangarhar.

Hôm qua, các giới chức của tỉnh này cho biết họ đã ngăn chận những chương trình phát thanh của Đài tiếng nói Caliphate, chuyên phát đi những chương trình tuyên truyền cho Nhà nước Hồi giáo.

Đài phát thanh này đã bắt đầu hoạt động hồi gần đây từ một địa điểm không rõ ở đâu. Đài này phát thanh ít nhất một giờ đồng hồ mỗi ngày để tìm cách chiêu dụ những thanh niên Afghanistan bất mãn với chính quyền vì triển vọng tìm ra công ăn việc làm không được sáng sủa.

Nhà nước Hồi giáo ở Afghanistan đang cạnh tranh với phe nổi dậy Taliban và hai nhóm này đã xảy ra những vụ đụng độ chết người trong vài tuần qua.

Trong một thông cáo công bố hôm nay, phe Taliban phủ nhận những tin tức nói rằng họ đã tiến hành những cuộc thảo luận để tìm kiếm sự hợp tác của Nga nhằm chống lại những người ủng hộ Nhà nước Hồi giáo ở Afghanistan. Taliban nói họ có đủ khả năng để xử lý mối đe dọa này và đã tiêu diệt các chiến binh Nhà nước Hồi giáo trên khắp 34 tỉnh của Afghanistan. Nhóm nổi dậy này còn cho biết Nhà nước Hồi giáo giờ đây chỉ hoạt động tại một khu vực nhỏ tại một tỉnh.

Thông cáo không nói rõ tỉnh nào, nhưng các giới chức Afghanistan cho biết đó là tỉnh Nangarhar ở miền đông, giáp với Pakistan. Nhóm Nhà nước Hồi giáo đã thiết lập một cứ địa tại tỉnh này.

Hồi đầu tuần này, đặc sứ của Tổng thống Nga về Afghanistan, ông Zamir Kabulov, cho hãng thông tấn Interfax biết rằng quyền lợi của Moskova ở Afghanistan “trùng hợp một cách khách quan” với quyền lợi của phe Taliban trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo. Ông nói thêm rằng Nga đã thiết lập các kênh liên lạc để trao đổi thông tin với Taliban.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG