Đường dẫn truy cập

Vị trí tân Tổng thư ký LHQ: Ông Guterres đang dẫn đầu


Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres.
Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres.

Trong cuộc chạy đua để trở thành nhà ngoại giao hàng đầu của thế giới, cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha, Antonio Guterres, đã nổi lên thành một ứng viên sáng giá.

Trong vòng biểu quyết không chính thức lần thứ năm của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hôm 26/9, ông Guterres lại dẫn đầu trong năm vòng bỏ phiếu liên tiếp. Ông là ứng cử viên duy nhất trong số 9 ứng viên đạt 9 phiếu tối thiểu cần thiết. Ông nhận được 12 phiếu ủng hộ, 2 phiếu phản đối, và 1 phiếu không có ý kiến.

Nhiều nhà ngoại giao tin rằng một trong hai phiếu chống là từ New Zealand, nước đang cố gắng đưa cựu Thủ tướng Helen Clark lên nắm vị trí này, nhưng bà Hellen có tỷ lệ ủng hộ rất thấp. Bà là ứng viên chốt bảng trong cuộc biểu quyết hôm nay.

Đông Âu, với tổng cộng sáu ứng cử viên trong cuộc đua, nói rằng họ là khu vực duy nhất chưa giữ chức vụ này và hy vọng sẽ nắm được vị trí Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc bắt đầu từ 1/1/2017.

Các ứng cử viên của Đông Âu cũng đạt được sự ủng hộ mạnh mẽ trong cuộc bỏ phiếu không chính thức hôm 26/9, với cựu Ngoại trưởng Serbia, Vuk Jeremic đứng nhì danh sách và đương kim Ngoại trưởng Slovakia, Miroslav Lajcek, về thứ ba. Hai người đã hoán đổi vị trí so với vòng bỏ phiếu trước.

Nhưng cả hai đều chỉ được 8 nước ủng hộ, nghĩa là dưới ngưỡng 9 như quy định và thua ông Guterres khá xa.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc sẽ tổ chức cuộc bỏ phiếu tiếp theo và có thể là cuộc biểu quyết mang tính quyết định nhất vào ngày 5/10.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG