Đường dẫn truy cập

Việt Nam yêu cầu Nhật ‘khẩn trương’ điều tra vụ đe dọa bắn rơi máy bay


Máy Boeing 787 của Vietnam Airlines đậu tại sân bay Fukuoka, Nhật để kiểm tra an ninh sau khi bị dọa bắn, ngày 5/1/2022. Photo by VNExpress.

Việt Nam đã gửi yêu cầu đề nghị Nhật Bản khẩn trương điều tra một kẻ nặc danh đã đe dọa bắn rơi chuyến bay VN5311 của Vietnam Airlines (VNA) hồi đầu tháng Giêng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói với báo chí hôm 20/1.

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam cho biết vào ngày 5/1, chuyến bay VN5311 của Vietnam Airlines sau khi khởi hành khoảng 40 phút từ phi trường Narita – Nhật Bản về Hà Nội đã nhận được cuộc gọi điện thoại từ một người đàn ông tự xưng là người Mỹ nói tiếng Nhật. Người này yêu cầu “Chuyến bay VN5311 tốt nhất là quay lại Narita, nếu không sẽ bị bắn hạ khi bay qua Vịnh Tokyo”.

Chuyến bay VN5311 sau đó đã phải chuyển hướng hạ cánh tại phi trường Fukuoka của Nhật để được kiểm tra an ninh trước khi trở về phi trường Nội Bài vào chiều cùng ngày.

Khi sự việc xảy ra, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gửi công hàm đến Bộ Ngoại giao Nhật Bản đề nghị khẩn trương kiểm tra an ninh máy bay khi máy bay hạ cánh tại sân bay Fukuoka nhằm đảm bảo an toàn cho các hành khách.

“Các cơ quan chức năng liên quan của Việt Nam đang phối hợp với phía Nhật Bản tiếp tục làm rõ nguyên nhân, đối tượng cũng như xác định danh tính của đối tượng”, tờ Pháp Luật Việt Nam dẫn lời bà Hằng nói tại cuộc họp báo ngày 20/1.

Chuyến bay VN5311 là chuyến bay thương mại đầu tiên của Vietnam Airlines bay từ Nhật Bản về Việt Nam sau khi hai nước tái khởi động dịch vụ hàng không sau thời gian ngưng trệ vì đại dịch COVID-19. Tin cho hay chuyến bay VN5311 của Vietnam Airlines hôm 5/1 chở 12 tiếp viên, 3 phi công và 47 hành khách. Phần lớn hành khách trên máy bay là người Việt trở về nước sau một thời gian làm việc tại Nhật Bản.

VOA Express

XS
SM
MD
LG