Đường dẫn truy cập

Việt Nam yêu cầu người nhập cảnh trả chi phí cách ly tương đương 5 USD/ngày


Du khách tại sân bay Đà Nẵng ngày 26/7/2020.
Du khách tại sân bay Đà Nẵng ngày 26/7/2020.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc vừa phê chuẩn đề xuất của Bộ Tài chính về vệc thu phí cách ly tập trung đối với người nhập cảnh vào Việt Nam. Theo đó, chi phí tiền ăn theo quy định là 80.000 đồng và các chi phí sinh hoạt khác là 40.000 đồng/ngày. Tổng cộng 120.000 đồng/ngày (khoảng 5 USD).

Mức phí mới được đưa ra sau nhiều tháng Việt Nam thực hiện miễn phí cách ly cho tất cả người nhập cảnh kể từ khi có đại dịch Covid-19. Quy định thu phí đối với người nhập cảnh được áp dụng kể từ ngày 1/9.

Ngoài quy định tự chi trả phí cách ly, Thủ tướng Việt Nam cũng yêu cầu tất cả người nhập cảnh phải mua bảo hiểm y tế quốc tế có thể thanh toán chi phí chữa bệnh tại Việt Nam.

Việt Nam bắt đầu đưa ra các quy định mới liên quan đến người nhập cảnh sau khi bắt đầu mở lại các đường bay đến Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan từ ngày 15/9, và 2 đường bay đến Campuchia và Lào vào ngày 22/9.

Dự kiến sẽ có khoảng 20.000 khách quốc tế sẽ đến Việt Nam trong tháng này sau khi các đường bay trên được mở lại.

Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát tại Việt Nam vào tháng 1, Việt Nam đã đình chỉ tất cả các chuyến bay quốc tế vào ngày 25/3 và tất cả khách ưu tiên nhập cảnh phải được đưa đi cách ly tại các cơ sở tập trung trong 14 ngày.

Tuy nhiên, quy định này đã được thay đổi khi nhu cầu mở cửa nền kinh tế đang trở nên ngày càng cấp bách.

Tuần trước, Việt Nam đưa ra quy định tất cả khách quốc tế sẽ được đưa đi cách ly tập trung 5 – 7 ngày sau khi trình giấy xét nghiệm âm tính với virus corona trong vòng 5 ngày khi vào Việt Nam.

Trong thời gian cách ly, người nhập cảnh sẽ được xét nghiệm PCR (xét nghiệm virus corona) thêm 2 lần và tất cả chi phí cách ly, xét nghiệm đều phải tự chi trả.

Những người có kết quả âm tính sẽ tiếp tục cách ly tại nhà hoặc tại doanh nghiệp, đơn vị đủ 14 ngày dưới sự giám sát của địa phương. Trường hợp người có dấu hiệu nhiễm virus corona sẽ được đưa đi cách ly tập trung.

Tính đến ngày 18/9, Việt Nam báo cáo 1.068 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó có 35 trường hợp tử vong.

VOA Express

XS
SM
MD
LG