Đường dẫn truy cập

Việt Nam xem xét ghép phổi cho bệnh nhân Covid người Anh


Khu vực điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Việt Nam.
Khu vực điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Việt Nam.

Việt Nam đang xem xét phương án ghép phổi để cứu một bệnh nhân Covid-19 người Anh đang trong tình trạng trở nặng sau hơn một tháng dùng thiết bị thay thế tim mạch (ECMO).

Tại cuộc họp ngày 7/5, Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế Việt Nam cho biết hiện có 3 trường hợp bệnh nặng đang được theo dõi, trong đó bệnh nhân số 91 là một phi công người Anh, 43 tuổi, làm việc cho hãng hàng không Vietnam Airlines, là trường hợp nặng nhất.

Theo các nhà chuyên môn, hai lá phổi của phi công Anh đang trong tình trạng “đông đặc như đá” và tiến triển ngày càng nặng, máy thở không còn hiệu quả, xét nghiệm liên tục thay đổi và dương tính trở lại gần đây.

Bệnh nhân người Anh được xác định dương tính với virus corona mới vào ngày 20/3, sau đó được đưa vào điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới TPHCM.

Bệnh nhân này đã được sử dụng thiết bị ECMO 33 ngày (tính đến 7/5). Nếu kéo dài thêm sẽ khiến cho phổi trở thành môi trường cho vi khuẩn xâm nhập.

Tuy nhiên, theo các nhà chuyên môn, việc ghép phổi cho bệnh nhân còn tuỳ thuộc vào nhiều khả năng, trong đó phải có nguồn hiến phổi và tình trạng phổi của bệnh nhân phải hết viêm nhiễm, báo Lao Động đưa tin.

Ngay từ đầu dịch Covid-19, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh đến mục tiêu kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh, không để lây lan trong cộng đồng và “cố gắng không để có trường hợp tử vong”.

Hiện Việt Nam được xem là một trong những quốc gia phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả khi chỉ có 288 ca nhiễm bệnh và chưa có trường hợp tử vong nào tính cho tới nay.

VOA Express

XS
SM
MD
LG