Đường dẫn truy cập

Việt Nam và Anh tọa đàm trực tuyến về COVID-19


Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward.
Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward.

Đại sứ quán Anh tại Việt Nam hôm 20/9 đã phối hợp với Liên minh Sức khoẻ Toàn cầu thuộc Cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) tổ chức buổi tọa đàm trực tuyến có tên gọi là “COVID-19: Tái phân bổ nguồn lực trong điều trị tại bệnh viện và cộng đồng”.

Cơ quan ngoại giao Anh cho rằng sự kiện này “đóng vai trò quan trọng” trong bối cảnh nhiều nước ở khu vực châu Á, bao gồm Việt Nam, đang phải đối mặt với đợt bùng phát dịch được coi là “nghiêm trọng nhất” trên cả nước.

Tin cho hay, buổi tọa đàm, vốn nhấn mạnh “tầm quan trọng” của công tác tái phân bổ nguồn lực trong điều trị ở cả bệnh viện và cộng đồng thông qua kinh nghiệm từ phía Anh, có sự góp mặt của các chuyên gia từ NHS, Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford tại Việt Nam (OUCRU), cũng như các cán bộ y tế, đại diện các viện nghiên cứu, và các nhà hoạch định chính sách từ cả phía Anh và Việt Nam.

Theo đại sứ quán Anh, sự kiện này là “một diễn đàn ý nghĩa nhằm trao đổi cởi mở, từ đó tối đa hoá hiệu quả của các bài học thực tiễn và kinh nghiệm từ Vương quốc Anh và Việt Nam” cũng như nhằm thảo luận cách biến đại dịch COVID-19 thành cơ hội để thay đổi hệ thống y tế ở tất cả các cấp, từ tổ chức cán bộ y tế cho tới chuyển đổi số, và quan trọng là phân bổ nguồn lực y tế xuống cơ sở chăm sóc ban đầu.

“Điều này mở ra tiềm năng để tăng cường khả năng chống chịu với đại dịch trong tương lai và cho phép các quốc gia hồi phục nhanh chóng hơn để ứng phó với những thách thức lâu dài về sức khỏe và hệ thống y tế. Một trong số đó là sự khó khăn của việc điều trị các bệnh không lây nhiễm gây ra bởi đại dịch”, đại sứ quán Anh viết trong thông cáo.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward nói: “Trong bối cảnh lây lan mạnh mẽ của biến chủng Delta, vắc-xin chỉ là một nửa của thách thức. Việc có một cách tiếp cận tăng cường và toàn diện nhằm tái cấu trúc công tác điều trị tại bệnh viện và tại nhà là rất quan trong với lộ trình mở cửa lại đất nước cũng như kế hoạch sống chung với COVID-19 của Việt Nam. Kinh nghiệm của Vương quốc Anh đã chứng minh rằng một chiến lược toàn diện sẽ giúp giảm được áp lực cho bệnh viện, bảo vệ hệ thống y tế và hỗ trợ phục hồi kinh tế”.

Phía Anh cho biết trong một thông cáo rằng kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát tại Anh, NHS đã phải chịu nhiều áp lực bởi số lương bệnh nhân nhập viện cao chưa từng có, đặc biệt trong làn sóng COVID-19 lần thứ nhất (Quý 1 năm 2020) và lần thứ hai (Quý 1 năm 2021).

Tình trạng đó, theo đại sứ quán Anh, đã khiến NHS “phải nhìn nhận lại cách đánh giá, phân loại, và điều trị cho bệnh nhân COVID-19”, và một trong số những sáng kiến được đưa ra là COVID@Home (điều trị COVID tại nhà).

Theo báo cáo đánh giá chương trình Oximetry@Home (sáng kiến cung cấp máy đo oxy xung để hỗ trợ theo dõi nồng độ oxy cho bệnh nhân COVID-19 từ xa), sáng kiến này giúp giảm một nửa số ca cấp cứu hồi sức tích cực và giảm 70% tỉ lệ tử vong trung bình trong 30 ngày. Tin cho hay, đã mười tám tháng kể từ khi bắt đầu đại dịch, NHS vẫn đang tiếp tục đánh giá và rút kinh nghiệm để thích ứng với những chuyển biến của đại dịch trên toàn cầu.

Giáo sư Matt Inada-Kim, Giám đốc Quốc gia về Truyền nhiễm, Kháng kháng sinh & Suy giảm chức năng của NHS, được dẫn lời nói trong thông cáo của phía Anh: “Phần lớn những bệnh nhân COVID-19 có thể được chữa trị một cách an toàn tại nhà mà không cần đến bệnh viện. Bệnh nhân có thể học cách tự theo dõi tại nhà những triệu chứng nào cần chú ý, khi nào thì nên lo lắng, và nếu họ được sử dụng máy đo oxy xung, thì ở những cấp độ nào cần có cách tiếp cận cho phù hợp. Điều này không phụ thuộc vào tiền bạc và nguồn lực mà phụ thuộc vào việc trao quyền cho bệnh nhân và dạy họ cách tự chăm sóc bản thân. Điều này sẽ giúp bảo toàn được khả năng tiếp nhận của hệ thống y tế và nguồn lực để tập trung vào những người đang trở nặng, trong khi vẫn có thể bảo vệ được bệnh nhân”.

Tin cho hay, hồi đầu tháng 08/2021, vương quốc Anh đã trao tặng Việt Nam 415.000 liều vắc-xin COVID-19 của Đại học Oxford/AstraZeneca. Ngoài hoạt động trao tặng song phương này, sẽ có thêm nhiều liều vắc-xin sẽ đến Việt Nam thông qua cơ chế COVAX mà Anh đóng vai trò dẫn đầu, đóng góp hơn 548 triệu Bảng để cung ứng vắc-xin trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Cổng thông tin chính phủ Việt Nam (VGP News) hôm 21/9 cho biết, trong đợt dịch thứ tư kể từ ngày 27/4/2021 tới nay, số ca nhiễm mới ghi nhận trong nước là 702.972 ca, trong đó có 470.164 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

Theo VGP News, trong ngày 20/9, có 502.493 liều vắc-xin phòng COVID-19 được tiêm, nâng tổng số liều vắc-xin đã được tiêm là 35.071.714 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 28.288.007 liều và tiêm mũi 2 là 6.783.707 liều.

VOA Express

XS
SM
MD
LG