Đường dẫn truy cập

Việt Nam ‘trục xuất’ ba người Triều Tiên


Hình ảnh ông Trump và Kim Jong Un tại một phòng triển lãm ở Hà Nội hôm 28/2.
Hình ảnh ông Trump và Kim Jong Un tại một phòng triển lãm ở Hà Nội hôm 28/2.

Khoảng một tháng sau khi tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai giữa Tổng thống Trump và lãnh tụ Kim Jong Un, Việt Nam đã trục xuất ba người tị nạn Bắc Hàn, trả họ về nước qua ngả Trung Quốc, tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc đưa tin.

Báo Washington Post đưa tin hôm 4/4, dẫn lại tờ báo Hàn Quốc, và cho rằng những người Triều Tiên nay đối mặt với “một tương lai bất định ở quê nhà”.

Tờ báo của Mỹ dẫn lời chuyên gia cho rằng việc trục xuất này có thể là một chỉ dấu cho thấy ảnh hưởng ngoại giao tăng lên kể từ khi ông Kim tới Singapore dự hội nghị thượng đỉnh đầu tiên với ông Trump năm ngoái.

Tin cho hay, các nhân viên cứu trợ đã nói với tờ Chosun Ilbo rằng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã thất bại trong việc hồi đáp trước đề nghị trợ giúp những người tị nạn.

Tuy nhiên, theo Washington Post chính quyền Seoul đã bác bỏ cáo buộc này.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ra tuyên bố nói rằng Bộ này “ngay lập tức liên hệ với chính quyền địa phương và thể hiện quan điểm phản đối việc bắt buộc hồi hương về Triều Tiên”.

Theo Chosun Ilbo, ba người Bắc Hàn từng bỏ chạy khỏi đất nước qua ngả Trung Quốc đã bị bắt tại Hà Tĩnh hôm 1/4.

Trung Quốc được cho là coi những người bỏ chạy khỏi Bắc Hàn là các di dân kinh tế trái phép và thường hồi hương họ về nước, nơi họ đối mặt với sự trừng phạt nghiêm khắc.

Tờ Washington Post cho rằng Việt Nam lâu nay là một trong các nước ở Đông Nam Á được coi là nơi trú ngụ an toàn cho những người bỏ chạy khỏi Bắc Hàn, giúp họ đi tiếp sang Hàn Quốc.

Tới sáng ngày 5/4, chưa thấy phản ứng của Bộ Ngoại giao Việt Nam về thông tin của báo chí Hàn Quốc và Mỹ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG