Đường dẫn truy cập

Việt Nam trả lời về ‘yêu cầu’ doanh nghiệp nước ngoài đóng góp Quỹ vaccine COVID-19


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. Photo VTV

Trước câu hỏi về việc một số doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam nói rằng họ được kêu gọi đóng góp vào Quỹ vaccine COVID-19, Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 10/6 không xác nhận trực tiếp có hay không có yêu cầu này, nhưng nói rằng chính phủ Việt Nam trân trọng mọi đóng góp của người dân và doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp nước ngoài.

“Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam trân trọng mọi đóng góp của người dân, doanh nghiệp không kể ít hay nhiều và sẽ đảm bảo quản lý, giám sát hoạt động của Quỹ minh bạch và đúng tôn chỉ, mục đích, đúng pháp luật để phục vụ cho sức khỏe, hạnh phúc của nhân dân và ổn định sản xuất của các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp đầu tư nước ngoài”, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên trong cuộc họp báo ngày 10/6.

Tuần trước, truyền thông Hàn Quốc dẫn lời một số công ty của nước này hoạt động tại Việt Nam than phiền rằng họ đang phải đối mặt với một “tình huống khó xử” khi nhận được yêu cầu công khai từ chính quyền Việt Nam cho việc đóng góp vào Quỹ vaccine COVID-19.

“Yêu cầu này đặt ra gánh nặng cho nhiều công ty Hàn Quốc khi họ đang bị sụt giảm doanh số do ảnh hưởng của đại dịch kéo dài. Tuy nhiên, họ không dễ dàng từ chối yêu cầu này do lo ngại sẽ bị chính quyền địa phương trả đũa”, tờ Korea Times cho biết trong bài đăng hôm 4/6.

Vào cuối tháng 5, chính phủ Việt Nam công bố thành lập Quỹ vaccine phòng COVID-19 trị giá 1,1 tỷ USD để mua 150 triệu liều vaccine COVID-19.

Tại cuộc họp báo ngày 10/6, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nói quỹ này nhằm để “tiếp nhận, quản lý, sử dụng các nguồn tài trợ, hỗ trợ, đóng ‘tự nguyện’ bằng tiền, vaccine của các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước và các nguồn vốn hợp pháp khác cho hoạt động mua, nhập khẩu vaccine; nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước và sử dụng vaccine phòng Covid-19 cho nhân dân”.

Theo lời bà Hằng, cho đến nay, quỹ đã nhận được sự “hưởng ứng nhiệt tình, đóng góp tích cực, tự nguyện của các doanh nghiệp Việt Nam, đông đảo nhân dân và một số doanh nghiệp nước ngoài đang kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam”.

Truyền thông Việt Nam dẫn số liệu từ Ban Quản lý Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 cho biết tính đến 5 giờ chiều ngày 9/6, Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 đã nhận được 4.215 tỷ đồng (hơn 183,6 triệu USD) từ đóng góp của 253.721 tổ chức, cá nhân.

Trong số các doanh nghiệp, có những đóng góp nổi bật như Golf Long Thành đóng góp 500 tỷ đồng; Vingroup, tập đoàn lớn nhất Việt Nam, đóng góp 480 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam, đơn vị thuộc Tập đoàn CP của Thái Lan, tài trợ 50 tỷ đồng; Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam 5 tỷ đồng; tập đoàn Samsung tài trợ 40 tỷ đồng trong khi Toyota Motor và Foxconn theo sau với 10 tỷ đồng mỗi hãng, theo danh sách Bộ Tài chính Việt Nam công bố hôm thứ Bảy.

Báo chí Hàn Quốc dẫn lời các doanh nghiệp nước này hoạt động tại Việt Nam nói rằng chính phủ Việt Nam không chỉ yêu cầu các công ty Hàn Quốc tham gia vào Quỹ vaccine mà còn gửi tin nhắn văn bản tới các thuê bao điện thoại di động, yêu cầu họ đóng góp vào quỹ với thông tin chi tiết như số tài khoản để gửi tiền, theo Yonhap.

“Hầu hết các công ty Hàn Quốc tại Việt Nam đều nhận biết về những khó khăn của chính phủ nước sở tại trong cuộc chiến chống lại Covid-19 nhưng không thể hiểu nổi việc yêu cầu đóng góp tài chính trong khi các doanh nghiệp đang bị sụt giảm doanh số nghiêm trọng giữa đại dịch Covid-19”, tờ báo Hàn Quốc nói.

Thậm chí Yonhap còn cho biết một công ty Hàn Quốc hoạt động tại Thành phố Hồ Chí Minh gần đây còn nhận được yêu cầu trực tiếp từ một quan chức chính quyền địa phương cho việc quyên góp vào quỹ vaccine.

“Chúng tôi hỏi liệu nhân viên của chúng tôi có nhận được vaccine nếu chúng tôi đóng góp tiền hay không, nhưng các quan chức trả lời rằng họ không thể đảm bảo điều đó”, một quan chức của công ty được tờ báo dẫn lời cho biết.

Theo lời doanh nghiệp Hàn Quốc thì “Chúng tôi có thể không có lựa chọn nào khác ngoài việc đóng tiền, nếu không thì biết là chúng tôi có thể gặp bất lợi như thế nào”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG