Đường dẫn truy cập

Việt Nam lần đầu trình chiếu xe tăng ‘mắt đỏ’ giữa căng thẳng Biển Đông


Xe tăng T-90S/SK được trình chiếu với "cặp mắt đỏ" bật sáng.
Xe tăng T-90S/SK được trình chiếu với "cặp mắt đỏ" bật sáng.

Quân đội Việt Nam vừa trình chiếu hình ảnh xe tăng thế hệ mới T-90S/SK, được trang bị hệ thống phòng vệ chủ động (APS) Shtora-1 mới nhập về từ Nga. Đây là lần đầu tiên Việt Nam công chiếu về xe tăng thế hệ mới, có biệt danh “mắt đỏ”, giữa bối cảnh đang có nhiều diễn tiến căng thẳng giữa Hà Nội và Bắc Kinh trên Biển Đông.

Có ít nhất một chiếc T-90 SK và 2 chiếc T-90S MBT xuất hiện trong chương trình thời sự của kênh truyền hình Quốc phòng Việt Nam (QPVN) hôm 12/5.

Tin cho hay đây là những chiếc xe tăng mới nhất vừa gia nhập biên chế binh chủng xe tăng, thiết giáp của quân đội Việt Nam.

T-90S/SK là phiên bản xuất khẩu của xe tăng T-90. Đây là một trong những loại xe tăng chủ lực hiện đại nhất của quân đội Nga, được đưa vào chính thức phục vụ từ năm 1995.

T-90 là loại xe tăng đầu tiên trên thế giới được trang bị hệ thống 5 lớp: hệ thống nguỵ trang “NaKidka” với công dụng giảm khả năng bị phát hiện bằng ống nhóm, radar hay tín hiệu hồng ngoại; hệ thống phòng thủ chủ động Shtora-1 để chống lại các tên lửa dẫn đường bằng laser, hồng ngoại và gây nhiễu các hệ thống hiển thị mục tiêu; hệ thống phòng thủ chủ động ARENA để đánh chặn các loại đạn chống tăng; giáp phản ứng nổ gắn ngoài và vỏ giáp kết hợp giữa thép độ bền cao và vật liệu tổng hợp.

Điểm đặc biệt ở phiên bản T-90 S/SK là “cặp mắt đỏ”- hệ thống đèn nhiễu OTShU-7-1M thuộc hệ phóng phòng vệ Shtora-1. Hệ thống này dùng để áp chế các loại tên lửa chống tăng thế hệ 1 và 2 bằng cách phát ra sóng đối kháng trên dải tần rộng, đè lên tín hiệu điều khiển tên lửa, khiến tên lửa mất phương hướng dẫn đến chệch mục tiêu.

Phóng sự của kênh QPVN được công chiếu sau khi Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật - Quân sự Liên bang Nga (FSVTS) nói với Tạp chí quốc phòng Jane’s vào tháng 3 năm ngoái rằng Moscow đã hoàn thành việc giao tổng cộng 64 chiếc T-90S/SK MBT cho Việt Nam theo hợp đồng đã ký năm 2016.

Đợt giao hàng đầu tiên diễn ra vào tháng 12/2018 và khi lô thứ hai đến Việt Nam vào cuối tháng 2 năm ngoái, nguồn tin từ quân đội Việt Nam cho tạp chí quốc phòng biết.

Theo nguồn tin này, những chiếc xe tăng bọc thép tối tân T-90S/SK mới sẽ giữ vai trò chủ lực trong đội hình xe tăng – thiết giáp của Việt Nam, thay thế cho những xe tăng T-59 lỗi thời do Trung Quốc sản xuất, và kết hợp cùng với những chiếc T-54M do Việt Nam tự nâng cấp theo công nghệ Israel. Hiện nay, trong biên chế quân đội Việt Nam có 64 xe tăng chủ lực T-90S/SK.

Việc công chiếu vũ khí mới của Việt Nam diễn ra vào thời điểm đang xảy ra nhiều diễn tiến căng thẳng trên Biển Đông giữa Trung Quốc với Việt Nam và các quốc gia láng giềng.

Mới nhất, hôm 14/5, Hà Nội đã phải lên tiếng phản đối Bắc Kinh đưa máy bay quân sự đến đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa, nơi Việt Nam tuyên bố chủ quyền.

Trước đó, Trung Quốc liên tục có những hành động lấn áp Việt Nam và các quốc gia láng giềng nhằm khẳng định chủ quyền trên Biển Đông, bất chấp tình trạng đại dịch trên thế giới, khiến Hoa Kỳ phải liên tục điều hàng không mẫu hạm đển khu vực để “cảnh cáo” và ngăn chặn những hành vi bắt nạt của Bắc Kinh.

VOA Express

XS
SM
MD
LG