Đường dẫn truy cập

Việt Nam chuẩn bị xử phúc thẩm vụ án Đồng Tâm


Nông dân Đồng Tâm tại phiên tòa sơ thẩm ở Hà Nội vào ngày 14/9/2020. VNA via Reuters

Toà án Nhân dân cấp cao Hà Nội sẽ mở phiên toà xét xử phúc thẩm vụ Đồng Tâm từ ngày 8/3 – 10/3 để xem xét đơn kháng cáo của 6 bị cáo.

Truyền thông Việt Nam cho biết phiên toà sẽ do Thẩm phán Ngô Tự Học làm chủ toạ và có 12 luật sư đăng ký tham gia bào chữa cho các bị cáo.

Trước đó, vào tháng 9/2020, TAND thành phố Hà Nội tuyên phạt 29 người dân Đồng Tâm về tội danh “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” với các án tù từ 15 tháng tù treo cho đến tử hình, sau khi xảy ra vụ đụng độ giữa lực lượng an ninh và người dân tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.

Vụ đụng độ xuất phát từ những tranh chấp đất đai giữa người dân và chính quyền đã dẫn đến 4 người thiệt mạng, bao gồm ông Lê Đình Kình, người đại diện cho dân Đồng Tâm, và 3 công an.

Phần lớn trong số 29 người Đồng Tâm bị đem ra xét xử là con, cháu của ông Lê Đình Kình (thường được gọi là cụ Kình).

Năm người bị tuyên án cao nhất, bao gồm ông Lê Đình Công và Lê Đình Chức bị tuyên án tử hình, Lê Đình Doanh chung thân, Bùi Viết Hiểu 16 năm tù, Nguyễn Quốc Tiến 13 năm tù và Nguyễn Văn Tuyển 12 năm tù, đã nộp đơn kháng án xin giảm nhẹ hình phạt với lý do án sơ thẩm quá nặng.

Riêng bà Bùi Thị Nối, 63 tuổi, nộp đơn kháng cáo vì không đồng tình với bản án sơ thẩm, trong đó bà bị tuyên 6 năm tù về tội “Chống người thi hành công vụ”, là mức án cao nhất trong số 23 người bị kết tội này trong vụ án.

Trong thời gian qua, Hoa Kỳ, châu Âu và nhiều tổ chức quốc tế liên tục chỉ trích và yêu cầu Việt Nam cho phép các cuộc điều tra độc lập về vụ án, bảo đảm tiến trình giải quyết tranh chấp quyền lợi về tài sản phải minh bạch và công bằng, phù hợp với các cam kết tôn trọng nhân quyền mà Hà Nội đã ký kết với quốc tế.

Trả lời báo chí vào tháng 9/2020, phát ngôn viên Bộ Công an, Thiếu tướng Tô Ân Xô, cho rằng “việc khiếu nại, tố cáo tại xã Đồng Tâm đã được giải quyết theo đúng quy định của pháp luật” và những hành vi chống đối là của một nhóm nhỏ đối tượng, còn đại đa số nhân dân xã Đồng Tâm “rất bức xúc và đề nghị chính quyền phải xử lý nghiêm”.

XS
SM
MD
LG