Đường dẫn truy cập

Việt Nam bỏ phiếu trắng cho Nghị quyết LHQ lên án Nga gây thảm hoạ nhân đạo ở Ukraine


Bảng kết quả bỏ phiếu trong phiên họp đặc biệt của Đại hội đồng Liên hợp quốc về cuộc chiến xâm lược của Nga vào Ukraine, tại trụ sở Liên hợp quốc ở Thành phố New York, New York, Hoa Kỳ, ngày 24 tháng 3 năm 2022. (REUTERS / Brendan McDermid)

Gần 3/4 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm thứ Năm 24/3 yêu cầu bảo vệ thường dân ở Ukraine và cho phép cứu trợ tiếp cận, đồng thời lên án Nga đã gây ra một tình huống nhân đạo "thảm khốc" khi Moscow xâm lược nước láng giềng Ukraine bắt đầu cách nay một tháng.

Đây là lần thứ hai Đại hội đồng gồm 193 thành viên đã cô lập Nga với tỉ lệ áp đảo về cái mà Moscow gọi là "chiến dịch quân sự đặc biệt" nhằm phá hủy cơ sở hạ tầng quân sự của Ukraine. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres quyết liệt lên án "cuộc chiến phi lý" của Nga.

Nghị quyết do Ukraine và các đồng minh soạn thảo được thông qua hôm thứ Năm với 140 phiếu ủng hộ, 5 phiếu chống là Nga, Syria, Triều Tiên, Eritrea và Belarus, và 38 quốc gia bỏ phiếu trắng, trong đó có Việt Nam và Trung Quốc.

Ukraine và các đồng minh mưu tìm sự ủng hộ tương đương hoặc cao hơn mức độ ủng hộ cho nghị quyết của Đại hội đồng ngày 2 tháng 3 đã lên án cuộc xâm lăng của Nga và yêu cầu Moscow rút quân ra khỏi Ukraine. Nghị quyết ngày 2/3 đã nhận được 141 phiếu thuận, cùng năm phiếu chống, và 35 phiếu trắng, trong đó có Việt Nam và Trung Quốc.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc Linda Thomas-Greenfield mô tả cuộc bỏ phiếu hôm thứ Năm là một "thành công đáng kinh ngạc." Bà nói với các phóng viên rằng "Thực sự không có sự khác biệt giữa 141 và 140."

Nghị quyết được thông qua hôm thứ Năm yêu cầu bảo vệ dân thường, nhân viên y tế, nhân viên cứu trợ, nhà báo, bệnh viện và các cơ sở hạ tầng dân sự khác. Nghị quyết cũng yêu cầu Nga chấm dứt bao vây các thành phố, đặc biệt là Mariupol.

Ukraine và các đồng minh phương Tây cáo buộc Moscow tấn công thường dân một cách bừa bãi. Moscow phủ nhận việc tấn công dân thường.

Nghị quyết lặp lại nghị quyết ngày 2/3 của Đại hội đồng rằng một lần nữa yêu cầu Moscow ngừng chiến tranh và rút quân khỏi Ukraine.

(Reuters)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG