Đường dẫn truy cập

Việt Nam bàn giao hài cốt quân nhân Mỹ


Hài cốt quân nhân Mỹ được bàn giao tại sân bay Nội Bài, Hà Nội, vào tháng 12/2008.
Hài cốt quân nhân Mỹ được bàn giao tại sân bay Nội Bài, Hà Nội, vào tháng 12/2008.

Việt Nam vừa bàn giao một bộ hài cốt quân nhân Mỹ mới được khai quật cho đại diện của Hoa Kỳ hôm 24/9, truyền thông Việt Nam dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao cho hay.

Buổi lễ hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ diễn ra tại Viện Pháp y Quân Đội ở Hà Nội, với sự tham dự của Ban Giám đốc Cơ quan tìm kiếm người mất tích của Việt Nam (VNOSMP), Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink và đại diện Văn phòng Tìm kiếm quân nhân mất tích của Mỹ (MIA).

Được biết bộ hài cốt mới được khai quật trong đợt tìm kiếm lần thứ 140, diễn ra từ tháng 7 đến tháng 9/2020. Hài cốt đã được các chuyên gia pháp y Việt Nam giám định đơn phương và đưa ra kết luận có thể liên quan đến quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh. Theo đề nghị của các chuyên gia, hài cốt đã được đưa về Hawaii, Mỹ, để tiếp tục xác minh thêm.

Tại buổi lễ, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Daniel Kritenbrink, đã cảm ơn Việt Nam trong việc hợp tác với MIA tìm kiếm hài cốt quân nhân Mỹ, đồng thời cam kết phía Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam để khắc phục hậu quả chiến tranh.

Hoạt động tìm kiếm hài cốt binh sĩ Mỹ tại Việt Nam được bắt đầu tiến hành từ năm 1988. Trong hơn 30 năm qua, đã có gần 1.000 bộ hài cốt được hồi hương về Mỹ, trong đó có hơn 700 trường hợp được nhận dạng.

Theo Cơ quan Tìm kiếm Tù binh và Người mất tích thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (DPAA), ước tính có hơn 1.900 binh sĩ Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam.

VOA Express

XS
SM
MD
LG