Đường dẫn truy cập

Venice: Thủy triều cao kỷ lục, đe dọa kho tàng nghệ thuật Venice


Quảng trường San Marco của Venice, Italy.
Quảng trường San Marco của Venice, Italy.

Thành phố Venice hôm 15/11 lại ngập chìm dưới biển nước với thủy triều cao kỷ lục liên tục ập vào, khiến chính quyền phải đóng cửa quảng trường San Marco, trước khi nước bắt đầu rút.

Các nhà dự báo thời tiết cảnh báo triều cường sẽ tiếp tục là một mối nguy trong các điều kiện gió lớn trong suốt cuối tuần sắp tới.

Chính phủ Ý đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp hôm thứ Năm và đang phát động một chiến dịch quyên tiền, kêu gọi cộng đồng quốc tế đóng góp vào nỗ lực giữ gìn và bảo vệ kho tàng văn hóa lâu đời của thành phố cổ Venice, sau những trận lụt tệ hại nhất tính từ nhiều thập kỷ.

Bộ trưởng Văn hóa Ý Dario Franceschini nói bất cứ ai có thể tặng 2 euro, tương đương với 2.20 USD bằng cách gửi tin nhắn cho một số điện thoại đặc biệt.

Ông nói: “Cả thế giới yêu thành phố tráng lệ này, đây là lúc để mọi người chứng tỏ tình yêu đó.”

Một giới chức cấp cao của cảng Venice đã viết thư cho các công ty tổ chức các tour du lịch bằng tàu, kêu gọi họ hãy đóng góp vào nỗ lực tái thiết thành phố.

Các công ty điều hành các con tàu du lịch khổng lồ đổ hàng ngàn du khách xuống Venice hầu như hàng ngày, đẩy mạnh nền kinh tế địa phương, nhưng đồng thời cũng tạo ra nguy cơ xảy ra tai nạn với các tàu nhỏ.

Chiều tối thứ Ba trong tuần, mực nước ở Venice lên tới 187 cm trên mực nước biển, mực nước cao nhất tính từ năm 1966.

Hôm thứ Sáu, gần tới giờ trưa, thủy triều dâng cao tới mức 154 cm trên mặt biển. Sáu tiếng đồng hồ sau, mực nước đã giảm xuống mức 60cm.

“Cả thế giới yêu thành phố tráng lệ này, đây là lúc để mọi người chứng tỏ tình yêu đó.”
Bộ Trưởng Văn hóa Ý Dario Franceschini


Xây trên một loạt các đảo nhỏ giữa một hệ thống các kênh đào, thành phố Venice đặc biệt dễ lâm nguy khi mực nước biển dâng cao, phối hợp với biến đổi khí hậu và hiện tượng thành phố đang ngày càng lún sâu xuống bùn. Mực nước biển tại Venice đã dâng cao hơn 10cm so với cách đây 50 năm, theo văn phòng theo dõi thủy triều của thành phố.

Bộ trưởng Văn hóa Ý cho biết có hơn 50 ngôi nhà thờ đã bị hư hại do thủy triều dâng cao. Lực lượng cảnh sát chuyên môn được đào tạo đặc biệt về các tác phẩm nghệ thuật đã được triển khai để thu thập và ghi lại chi tiết những thiệt hại đối với kho tàng nghệ thuật vô giá của thành phố Venice, một nỗ lực sẽ kéo dài trong một thời gian.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG