Đường dẫn truy cập

Venezuela trục xuất đại sứ Đức, bắt giữ nhà báo Mỹ


Đại sứ Đức ở Venezuela Daniel Kriener

Chính phủ Venezuela trục xuất đại sứ Đức hôm 6/3, trong khi các nhóm vận động cho báo chí cho biết hai nhà báo, một trong số này là người Mỹ, đã bị câu lưu giữa lúc Tổng thống theo xã hội chủ nghĩa Nicolas Maduro trấn áp những ai thách thức quyền cai trị của ông.

Đại sứ Daniel Kriener bị trục xuất hai ngày sau khi ông và các nhà ngoại giao từ các đại sứ quán khác ra đón nhà lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido tại sân bay ở Caracas. Chính phủ Venezuela tuyên bố ông Kriener là “persona non grata” (người không được hoan nghênh) và cho ông 48 giờ để rời khỏi đất nước, cáo buộc ông can thiệp vào công việc nội bộ, dù không nêu chi tiết cụ thể.

Hầu hết các nước phương Tây, kể cả Đức, công nhận ông Guaido là nguyên thủ chính danh của Venezuela và ủng hộ kế hoạch của ông thiết lập một chính phủ chuyển tiếp trước các cuộc bầu cử tự do. Ông Guaido tố cáo ông Maduro tiếm quyền vì tái đắc cử năm ngoái trong một cuộc bầu cử giả hiệu. Ông Maduro nói ông là nạn nhân của một âm mưu đảo chính.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nói sự ủng trợ của Châu Âu dành cho Guaido là “không lay chuyển.”

“Đây là một quyết định khó hiểu, khiến tình hình leo thang thay vì giảm bớt căng thẳng,” ông Maas nói trong một phát biểu.

Trong một diễn biến khác, các tình báo viên phản gián của quân đội Venezuela đã bắt giữ nhà báo người Mỹ Cody Weddle và đồng nghiệp người Venezuela Carlos Camacho vào sáng ngày 6/3, Công đoàn Báo chí Quốc gia của Venezuela cho biết trên Twitter, nói thêm rằng chính phủ đã bắt giữ 36 nhà báo trong năm nay.

Weddle, người gần đây tường trình về chuyện ông Guaido trở về nước cho đài truyền hình WPLG Local 10 News ở thành phố Miami, đã bị bắt tại nhà của anh với tội phản nghịch, theo tổ chức vận động cho tự do ngôn luận Espacio Publico. Các tình báo viên đã lấy máy tính và thiết bị của Weddle, nhóm này nói.

Bộ Thông tin Venezuela không trả lời yêu cầu bình luận, theo Reuters.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG