Đường dẫn truy cập

Venezuela ráo riết chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống


Cố Tổng thống Hugo Chavez đã chỉ định Phó Tổng thống Maduro làm người kế nhiệm trước khi từ trần hôm thứ ba vì bệnh ung thư.
Cố Tổng thống Hugo Chavez đã chỉ định Phó Tổng thống Maduro làm người kế nhiệm trước khi từ trần hôm thứ ba vì bệnh ung thư.
Các chính đảng Venezuela đang chuẩn bị cho cuộc vận động ráo riết trước cuộc bầu cử Tổng Thống đã được ấn định vào ngày 14 tháng 4, để tìm người thay thế ông Hugo Chavez, nhà lãnh đạo theo xã hội chủ nghĩa đã qua đời hồi tuần trước sau một thời gian dài chống chọi với bệnh ung thư.

Thủ lãnh đối lập Henrique Capriles hôm qua chính thức loan báo ông sẽ thách thức quyền Tổng Thống Nicolas Maduro.

Ông Capriles, người đã bị ông Hugo Chavez đánh bại trong cuộc bầu cử Tổng Thống hồi tháng 10 năm ngoái, đã lên án lễ nhậm chức của ông Maduro vào chức quyền Tổng Thống. Ông mô tả đây là một vụ “gian lận hiến pháp.”

Ông Capriles nói ông tin tưởng nơi Thượng Đế, và thách thức ông Nicola Maduro hãy đánh bại ông bằng lá phiếu của cử tri. Ông tuyên bố sẽ dành từng lá phiếu một với ông Maduro, bất chấp cái giá mà cá nhân ông phải trả, vì lòng yêu nước của ông.

Nhưng trong một bài diễn văn đọc trước những ủng hộ viên của ông hôm qua, ông Maduro thề sẽ đoạt được thắng lợi trong cuộc bầu cử đặc biệt Tháng tư, để có thể tiếp tục nghị trình xã hội chủ nghĩa của ông Chavez.

Ông Maduro nói ông bây giờ là Tổng Thống Venezuela bởi vì đó là điều Hiến Pháp đã quy định, nhưng trên hết bởi vì Tổng Thống Hugo Chavez đã ra lệnh như thế.

Và thừa lệnh cố Tổng Thống Chavez, ông sẽ là ứng cử viên Tổng Thống, sẽ trở thành Tổng Thống và Tổng Tư Lệnh Quân đội. Ông nói thêm rằng tuy nhiên, ông cần được sự hậu thuẫn của nhân dân và các lực lượng cách mạng.

Lúc đang chống chọi với bệnh tình, ông Hugo Chavez chỉ định ông Maduro, Phó Tổng Thống của ông, là người lên kế vị ông hồi tháng 12, trước khi ông lên đường sang Cuba để thực hiện ca phẫu thuật cuối cùng để trị bệnh ung thư.

Cái chết của ông Hugo Chavez đã gây bàng hoàng cho các ủng hộ viên của ông, phần lớn là người nghèo vẫn kính phục ông vì đã đưa ra lời hứa sẽ có một tương lai tốt đẹp hơn.

Cái chết của ông cũng đem lại hy vọng mới cho các đối thủ của ông, vẫn lên án ông Chavez là một nhà độc tài.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG